Nga: Vấn đề Trại Rukban chỉ được giải quyết khi Mỹ chấm dứt chiếm giữ trái phép lãnh thổ Syria

ANTD.VN -TASS ngày 7-4 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, cách dễ nhất để giải quyết vấn đề tại khu trại Rukban là chấm dứt sự chiếm giữ trái phép của Mỹ trên lãnh thổ Syria.

Nga: Vấn đề Trại Rukban chỉ được giải quyết khi Mỹ chấm dứt chiếm giữ trái phép lãnh thổ Syria ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

"Tôi cho rằng, lựa chọn đơn giản và hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề tại khu trại Rukban ở Syria là chấm dứt sự chiếm đóng trái phép của Mỹ đối với lãnh thổ quốc gia Trung Đông này. Có một đội ngũ hoạt động người Nga - Jordan để giải quyết vấn đề người tị nạn ở Amman. Chúng tôi đã thảo luận về việc cần phải tháo dỡ trại ở đó và cũng có lúc Mỹ tham gia cùng chúng tôi. Tôi hy vọng, họ sẽ chọn một cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn để giải quyết vấn đề cấp bách này cho Jordan", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với người đồng cấp Jordan Ayman Safadi trong cuộc họp hôm 7-4.

Ông Lavrov cũng cho biết thêm rằng, quân đội Mỹ đang liên kết với các nhóm vũ trang ngoài bất hợp pháp tại vùng Al-Tanf của Syria.

"Phía Mỹ vừa thông báo sẽ thành lập một số vùng an toàn tại khu vực Al-Tanf trong phạm vi bán kính 55km2. Vẫn chưa rõ họ dựa vào điều gì để có thể hiện diện bất hợp pháp ở đó, song tôi nghĩ, đơn giản đó là sự chiếm đóng bất hợp pháp. Trại Rukban nằm trong khu vực này. Có rất nhiều nhóm vũ trang ngoài vòng pháp luật ở đó, và người Mỹ rất vui khi đang hợp tác với họ, mà theo những gì tôi hiểu là để giúp khôi phục lại sức mạnh cho họ".