Nga ưu tiên hiện đại hóa phi đội máy bay ném bom chiến lược

ANTD.VN -Ngày 4-8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, việc kéo dài thời gian phục vụ của các máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 và Tu-95MS cũng như nâng cao hiệu quả chiến đấu của chúng nằm trong danh sách ưu tiên của bộ này.

Nga ưu tiên hiện đại hóa phi đội máy bay ném bom chiến lược ảnh 1

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của quân đội Nga

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về các nhiệm vụ cần tiến hành để phát triển phi đội bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS, bởi chúng là một phần quan trọng trong tiềm năng hạt nhân của đất nước", TASS dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga, tướng Sergei Shoigu khẳng định tại cuộc họp của bộ này hôm 4-8.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga đồng thời cho biết thêm, các máy bay này thực hiện các chuyến bay định kỳ trong khuôn khổ kế hoạch ngăn chặn hạt nhân tại Bắc Cực và Biển Đen cũng như tại các khu vực phía đông.

"Đó là lý do tại sao việc kéo dài thời gian hoạt động của các máy bay mang tên lửa này và nâng cao hiệu quả chiến đấu của chúng lại nằm trong các nhiệm vụ hàng đầu của chúng ta. Hiện nay doanh nghiệp cổ phần Tupolev đang hiện đại hóa các máy bay này cùng với các doanh nghiệp khác trong ngành công nghiệp, cũng như sửa chữa các động cơ hàng không, thiết bị trên khoang và tái sản xuất các đơn vị và dây chuyền mới", tướng Shoigu nhấn mạnh.

Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược được trang bị tên lửa hành trình có thể mang đầu đạn hạt nhân. Bên cạnh Tu-95MS, Tu-160 sẽ cấu thành nên các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga, cùng với các hệ thống tên lửa trên bộ và tàu ngầm.