Nga từ chối hỗ trợ quân sự cho Armenia

  • 08/10/2020 07:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7-10 đã lên tiếng cho biết, Nga từ chối cung cấp cho Yerevan bất kỳ hỗ trợ quân sự nào mặc dù Armenia là thành viên của tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).
Nga từ chối hỗ trợ quân sự cho Armenia ảnh 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov

“Các nghĩa vụ của Nga theo CSTO không áp dụng đối với Nagorno-Karabakh chưa được công nhận”, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga nói.

Ông Peskov đồng thời lưu ý rằng, Nga có nghĩa vụ đối với Armenia với tư cách là thành viên của CSTO về đảm bảo an ninh.

“Nếu một quốc gia thành viên CSTO phải đối mặt với một số hình thức gây hấn, tấn công từ bên ngoài, trong trường hợp này, các quốc gia thành viên của hiệp ước có nghĩa vụ đứng lên bảo vệ nước đó”, ông Peskov chỉ rõ.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng bác bỏ thông tin rằng, xung đột ở Nagorno-Karabakh đã chuyển sang lãnh thổ của Armenia.

Mặc dù Matxcơva khẳng định như vậy, song Bộ Quốc phòng Armenia lại cho biết, Azerbaijan đang tích cực thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ của nước này, cụ thể là hai tên lửa đã bị bắn hạ cách thủ đô Yerevan chỉ vài km trong một cuộc tấn công của Baku hôm 5-10, điều này chứng tỏ Armenia vẫn đang tham gia vào cuộc xung đột, và nếu không có sự trợ giúp từ Nga, sẽ có nguy cơ nghiêm trọng xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với Azerbaijan.

Hiện tại, Nga không can thiệp vào tình hình xung đột mà kêu gọi hai bên giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục