Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

  • 05/07/2017 06:24
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - CHDCND Triều Tiên ngày 4-7 tuyên bố, nước này đã lần đầu tiên phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm xa có thể “vươn tới bất kỳ đâu trên thế giới”. 
 

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ảnh 1

Một tên lửa của Triều Tiên được phóng đi

Theo Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV), vụ thử tên lửa sáng 4-7 được thực hiện theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đạt tới độ cao 2.802km. Đây là độ cao nhất mà một tên lửa của Triều Tiên từng vươn tới và là lần đầu tiên Bình Nhưỡng công bố việc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). 

Theo một quan chức Nhật Bản, tên lửa - được cho là Hwasong-14 trên Truyền hình Nhà nước Triều Tiên - đã bay về phía vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên và có thể đã rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục phân tích xem liệu tên lửa do Triều Tiên phóng lên có phải là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hay không.

Phát biểu với các phóng viên ngày 4-7, bà Tomomi Inada cho biết vô cùng lo ngại bởi vụ phóng tên lửa này đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của Nhật Bản. Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói rằng, tên lửa này đã đạt độ cao và duy trì thời gian bay dài nhất, cho thấy rõ ràng rằng mối đe dọa đã tăng lên.  

Trong khi đó, Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho hay, cơ quan này đã theo dấu tên lửa trong 37 phút và cho rằng đây là một “tên lửa đạn đạo tầm trung, được bắn từ đất liền”.

Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa được phóng từ khu vực Panghyon thuộc tỉnh Bắc  Pyongan của Triều Tiên và bay được hơn 930km, xa hơn vụ phóng tên lửa Bình Nhưỡng thực hiện hôm 14-5 vừa qua. Các nhà phân tích mô tả đây là vụ phóng thử tên lửa thành công nhất của Triều Tiên.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 11 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. Trong một phản ứng mới nhất, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cảnh báo Triều Tiên không nên vượt quá “điểm giới hạn”, đồng thời cảnh báo hậu quả nếu nước này vượt qua ranh giới trên.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc sẽ có động thái mạnh mẽ đối với Triều Tiên nhằm chấm dứt hẳn vấn đề vô lý này. Về phần mình, Trung Quốc đã kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo. Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Liu Jieyi ngày 3-7 cảnh báo nguy cơ leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. 

Theo CNN/Reuters

Tin cùng chuyên mục