Nga trao trả 3 tàu quân sự bị bắt giữ cho Ukraine

  • 17/11/2019 23:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nga vừa bắt đầu di chuyển 3 tàu hải quân Ukraine vào hôm 17-11 sau khi có thông tin cho biết, Moscow sẽ trao trả những tàu này cho Kiev trước khi diễn ra hội nghị 4 bên về vấn đề miền đông Ukraine vào tháng 12.

Những phóng viên ở Crimea đã trông thấy 3 tàu của Ukraine được kéo qua eo biển Kerch về phía biển Đen, nơi mà chúng có thể tiếp tục trở về với Ukraine.

Nhiều hãng truyền thông cho biết, các tàu này sẽ được đưa về Ukraine mà không có bất kì tài liệu nào và tước hết vũ khí.

Nga trao trả 3 tàu quân sự bị bắt giữ cho Ukraine ảnh 1

Ba tàu của Ukraine đã bị Nga giữ từ tháng 11-2018

Nga đã bắt giữ những tàu này ngoài khơi Crimea vào tháng 11-2018 sau khi nổ súng và làm bị thương vài thủy thủ trên đó. Moscow khẳng định rằng, 3 con tàu này đã xâm phạm trái phép lãnh hải, điều mà Kiev hoàn toàn phủ nhận.

Nga đã thả tự do cho các thủy thủ trên tàu từ hồi tháng 9 như một phần của thỏa thuận trao đổi tù binh với Ukraine.

Động thái trao trả tàu của Nga được nhìn nhận là động thái xây dựng lòng tin trước hội nghị 4 bên giữa Ukraine, Pháp, Đức và Nga sắp diễn ra tại Paris vào tháng 12.

Giao tranh giữa quân đội Ukraine và các tay súng ly khai miền Đông đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014 đến nay, trong đó cả 2 bên đều đổ lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn đã được thống nhất tại thủ đô Minsk, Belarus vào năm 2015.

Hy vọng về một giải pháp hòa bình đã xuất hiện khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 4 và hứa chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục