Nga trang bị cho tiêm kích PAK FA tên lửa không đối không Vympel R-73

  • 24/08/2015 23:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA chắc chắn sẽ được trang bị hàng loạt các loại vũ khí hiện đại nhất của Nga và một trong số đó là phiên bản nâng cấp của tên lửa không đối không tầm ngắn siêu linh hoạt Vympel R-73.

Vympel R-73 (NATO thường gọi là AA-11 Archer) là một loại tên lửa không đối không dẫn đường bằng hồng ngoại và có tầm hoạt động lên tới 30km. Nó được thiết kế để tiêu diệt mọi loại vật thể bay trong cận chiến, từ các chiến đấu cơ đến máy bay không người lái hiện đại và tên lửa hành trình.

Chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA của Nga

Chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA của Nga

Chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA của Nga

Điều khiến loại tên lửa này nguy hiểm là việc nó có một hệ thống dẫn đường và chỉ điểm cực kì đặc biệt. Hệ thống dẫn đường hồng ngoại của R-73 có khả năng khoá mục tiêu trước khi phóng, sau đó dò tìm và tiêu diệt ngay cả ở những góc hẹp và bị tấn công bằng điện tử.

“Khả năng chính xác của R-73 được đảm bảo nhờ động cơ của tên lửa này. Đầu dò tín hiệu nhiệt sẽ hỗ trợ khóa mục tiêu trước khi phóng tên lửa. R-73 sẽ đuổi theo mục tiêu mà không cần sự tác động của phi công và động cơ đằng sau tên lửa có khả năng điều hướng linh hoạt theo hệ thống dò tìm này. Loại động cơ trên được coi là không hề có đối thủ trên thế giới”, trang Military Analysis Network nói về tên lửa R-73.

Hiện nhà sản xuất Duks của R-73, đang phát triển một phiên bản mới có tầm bắn cải thiện vào khoảng 40 đến 50km.

“Phiên bản nâng cấp sẽ bao gồm sự cải thiện tầm bắn, hệ thống định vị ở đầu tên lửa, khả năng phòng thủ tốt hơn, tăng cường độ tin cậy, tự điều khiển. Tên lửa R-73E sẽ sớm được biên chế vào quân đội Nga”, giám đốc công ty Duks, ông Yuri Klishin nói với hãng tin RIA Novosti và khẳng định, các chiến đấu cơ thế hệ 5 PAK FA chắc chắn sẽ được trang bị loại tên lửa này.

PAK FA là mẫu máy bay chiến đấu 2 động cơ, ghế ngồi đơn và được phát triển bởi Cục thiết kế Sukhoi. Những tính năng tiêu biểu của nó có thể kể đến như khả năng bay được ở tốc độ vượt âm và công nghệ tàng hình trước radar.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục