Nga thử nghiệm bom liệng tàng hình trước radar

ANTD.VN - Theo giám đốc của công NPO, Vladimir Porhachev, Nga đang phát triển một loại bom liệng không giống bất kì loại vũ khí nào trên thế giới.  

Loại bom mới, có tên Drill, sẽ tàng hình trước radar và có tầm hoạt động hơn 30km.

“Nó không có động cơ. Khi được thả, nó sẽ xác định mục tiêu bằng sự trợ giúp của hệ thống định vị toàn cầu GLONASS. Quả bom chùm sẽ kích hoạt ở độ cao 250m. Tôi hy vọng nó sẽ vượt qua các bài thử nghiệm trong năm nay”, ông Porhachev cho hay.

Loại bom mới được thiết kế cho máy bay T-50

Drill dài 3m, rộng khoảng 0,5m và nặng 540 kg. Độ cao để thả bom là từ 100m đến 14.000m. Nó được trang bị đầu dò bằng nhiệt cũng như radar và miễn nhiễm với các hệ thống tác chiến điện tử.

Mặc dù tầm hoạt động 30km của Drill nhỏ bằng 1/4 so với bom liệng GBU-39 của Mỹ nhưng nó được đánh giá là có mức sát thương cao hơn. Drill, được thiết kế để trang bị trên chiến đấu cơ T-50, là một loại bom tàng hình nên sẽ không bị phát hiện bởi các tên lửa phòng không dẫn đường bằng hồng ngoại và thậm chí không xuất hiện trên radar.

Bên trong quả bom chứa 15 viên bom nhỏ hơn nặng khoảng 20kg, tức là nó không vi phạm hiệp ước quốc tế về sản xuất và sử dụng bom chùm.

Các viên bom nhỏ này được cho là có khả năng phân biệt được địch ta, ngoài ra cũng không phát ra các tín hiệu hồng ngoại để cho quân địch phát hiện. Nga khẳng định rằng, mỗi viên bom này có thể phá hủy được 10 xe tăng, tức là gấp đôi bom AGM-154 của Mỹ.