Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tập trận chung ở biển Đen nhằm mục đích gì?

  • 07/04/2017 17:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vừa bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung có tên PASSEX tại biển Đen. Hạm đội biển Đen của Nga đã triển khai 3 tàu, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gửi 2 chiến hạm đến sự kiện này.

Phía Nga đã triển khai tàu hộ tống Đô đốc Grigorovich, tàu quét mìn Đô đốc Zakharin và tàu tuần tra Raptor cho bài tập trận này. Trong khi đó, tàu hộ tống Barbaros và tàu hộ vệ Buyukada là sự đóng góp từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

“Trong bài tập trận này, lực lượng của 2 nước đã tập phát hiện mìn trên biển, phối hợp thông tin liên lạc và chuẩn bị cho việc phản công với các tàu mục tiêu nhỏ tốc độ cao, cũng như tiến hành các hoạt động tìm kiếm và giải cứu”, thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tập trận chung ở biển Đen nhằm mục đích gì? ảnh 1

Hải quân Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt đầu tập trận ở biển Đen

Theo tạp chí National Interest, cuộc tập trận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể mang ý nghĩa lớn hơn đối với khối đồng minh NATO và phương Tây, đặc biệt là ngay trước thềm cuộc trưng cầu dân ý chuẩn bị diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 16-4 tới.   

Cuộc trưng cầu dân ý mới có thể cho Tổng thống Recep Erdogan có thêm nhiều quyền lực hơn thời điểm hiện nay, điều chắc chắn sẽ gây ra nhiều quan ngại với phương Tây. Ngoài ra, cuộc tập trận này còn có thể đóng vai trò như tín hiệu rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn xa rời với phương Tây.

Trong ngắn hạn, Thổ Nhĩ Kỳ chưa thể đoạn tuyệt hẳn với phương Tây. Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu Michael Kofman, việc Thổ Nhĩ Kỳ xích lại gần Nga khiến chính sách cứng rắn của NATO tại biển Đen trở nên khó thống nhất do điều này có nghĩa là quốc gia thành viên duy nhất của khối đồng minh có chủ quyền tại biển Đen lại đang tập trận cùng Nga.

Trong khi đó, đối với Nga, cuộc tập trận này có ý nghĩa khẳng định với phương Tây rằng, nước này không hề bị cô lập do cả thành viên nội khối đồng minh vẫn hợp tác với Moscow. 

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục