Nga sơ tán nhân sự tại đại sứ quán ở Ukraine

  • 18/01/2022 19:42
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Do căng thẳng gia tăng ở biên giới Nga - Ukraine, Matxcơva đã bắt đầu rút các nhà ngoại giao và gia đình họ khỏi đại sứ quán ở Kiev và 2 lãnh sự quán khác, tờ New York Times dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết.
Nga sơ tán nhân sự tại đại sứ quán ở Ukraine ảnh 1

Đại sứ quán Nga tại Thủ đô Kiev, Ukraine

Theo tờ New York Times ngày 17-1, 18 người, chủ yếu là vợ và con các nhà ngoại giao Nga đã rời Ukraine vào ngày 5-1. Hơn 30 người được cho là đã rời đi trong 2 tuần sau đó. Đồng thời, các nhà ngoại giao từ hai lãnh sự quán Nga khác (Kharkov và Odessa) đã được thông báo là chuẩn bị rời khỏi Ukraine.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga thông báo rằng "Đại sứ quán Nga tại Kiev đang hoạt động bình thường", nhưng không phủ nhận bất kỳ việc cắt giảm nhân sự nào.

Theo New York Times, các quan chức của cả Mỹ và Ukraine đều xác nhận rằng các nhà ngoại giao Nga đã rời đi.

Thông tin về việc sơ tán này được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia phương Tây cáo buộc Matxcơva tập trung quân đội ở biên giới để chuẩn bị tấn công Ukraine. Điện Kremlin đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ kế hoạch tấn công nào và cho rằng NATO đang viện cớ này để triển khai thêm thiết bị quân sự trong khu vực.

Tuần trước, CNN của Mỹ tuyên bố rằng một nhóm đặc nhiệm được đào tạo về chiến tranh đô thị và sử dụng chất nổ đã được cử đến Ukraine để “thực hiện các hành động phá hoại chống lại các lực lượng ủy nhiệm của Nga".

Thông tin này, trích dẫn các nguồn ẩn danh, lặp lại tuyên bố trước đó của Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan rằng tình báo Mỹ có lý do để tin rằng Matxcơva đang lên kế hoạch cho một kịch bản nhằm tấn công quân sự vào Ukraine.

Về phẩn mình, Nga luôn phủ nhận những cáo buộc dạng này, và cho rằng hoàn toàn có quyền động binh trong lãnh thổ của mình.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục