Nga sẽ bán siêu tiêm kích Su-35 cho Trung Quốc trong năm nay

ANTĐ - Theo thông tin của đài phát thanh “Tiếng nói nước Nga”, Moscow và Bắc Kinh sẽ ký hợp đồng mua bán may bay chiến đấu đa năng Su-35 ngay trong năm nay.

“Theo voice of Russia” dẫn lời người phát ngôn của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, hợp đồng giữa Nga và Trung Quốc về việc xuất khẩu máy bay chiến đấu đa chức năng mới nhất, thuộc thế hệ 4++ Su-35 sẽ được ký kết trong năm nay.

Theo ông, trên cơ sở đàm phán sơ bộ, phía Trung Quốc có thể mua 12-24 máy bay chiến đấu Su-35, loại chiến đấu cơ hiện đại nhất dòng Su Flanker, được định danh là Flanker-E.

Như các nguồn tin cho biết, ngay từ năm 2012, Trung Quốc quan tâm đến máy bay chiến đấu Su-35 do thực tế là ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc đã hoàn toàn sao chép quá trình sản xuất tất cả các công nghệ đã được áp dụng trên các máy bay chiến đấu dòng “Su”, mua theo các hợp đồng đã ký trước đó.

Hiện nay, Trung Quốc đã sản xuất vài trăm chiếc máy bay chiến đấu thuộc các phiên bản J-11, được họ phỏng chế từ nguyên mẫu chiếc Su-27 Nga bán cho Trung Quốc trong thập niên 90.

Trong năm 2013, Trung Quốc cũng vừa ra mắt tiêm kích đa năng hạng nặng J-16 được nhái hoàn toàn từ nguyên mẫu máy bay chiến đấu Su-30MKK mà họ đã mua trước đây.

Su-35 được đánh giá vượt trội các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 trên thế giới

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã sản xuất được vài chục chiếc tiêm kích hạm J-15 mà họ “bê nguyên xi” từ nguyên mẫu tiêm kích hạm Su-33 của Liên Xô cũ, sau khi mua được 1 phiên bản T-10K-3 của Ukraine.

Su- 35 là máy bay chiến đấu đa chức năng siêu cơ động và hiện đại. Đây là máy bay sử dụng công nghệ thế hệ thứ năm, được các chuyên gia quân sự đánh giá thuộc thế hệ 4++, vượt trội so với các máy bay chiến đấu lớp tương đương, có thể đối chọi được các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như F-35 của Mỹ.

Su-35 là loại máy bay tiêm kích đa năng hạng nặng, có thể bay ở độ cao 19 km với tốc độ 2.500 km/h. Chiến đấu cơ này có tầm hoạt động 3.400 km và bán kính chiến đấu 1.400 km. Nó được trang bị 12 điểm treo vũ khí và lượng bom đạn mang theo tối đa là 8 tấn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tác chiến đa nhiệm trên không, mặt đất và chống hạm.

Su-35 có thể đối chọi được các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như F-35 của Mỹ

Ngoài hệ thống tên lửa không đối không chủ lực, Su-35S cũng được trang bị tất cả các loại vũ khí tối tân nhất của Nga, như tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không, tên lửa chống hạm, tên lửa chống radar, bom điều khiển chính xác và bom không điều khiển. Ngoài ra, nó còn được trang bị 1 khẩu pháo 30mm.

Về hệ thống radar điều khiển hỏa lực, Su-35 sử dụng radar mảng pha thụ động IRBIS-E (PESA), cự ly phát hiện máy bay thông thường lên tới 350km, tàu chiến cỡ lớn là 400km. Đặc biệt nó có khả năng phát hiện các loại máy bay tàng hình có bề mặt tán xạ radar dưới 3m ở khoảng cách xa 100 - 150 km.

Radar IRBIS-E (PESA) là công nghệ đỉnh cao trên thế giới vượt trội hơn rất nhiều so với các radar AESA của Trung Quốc. Với mô hình thiết kế vừa sục sạo vừa theo dõi, Su-35 có thể cùng lúc bắt chết 30 mục tiêu và đồng loạt phóng 8 quả tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động, để tấn công 8 mục tiêu khác nhau.