Nga “săm soi” ICBM và GBI của Mỹ tại California

  • 24/08/2013 14:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-8, tờ Washington Free Beacon của Mỹ, dẫn lời các quan chức chính phủ nước này cho biết, trong tuần này các quan chức Nga đã tiến hành cuộc thanh sát bí mật một căn cứ tên lửa của Mỹ ở California theo hiệp ước kiểm soát vũ khí START mới.

Theo tờ báo, ngày 23-8, các quan chức Nga đã kết thúc chuyến thăm kéo dài một tuần đến Căn cứ Không quân Vandenberg, ở miền Nam California, để thanh sát 5 tổ hợp tên lửa đánh chặn ở đây, theo khuôn khổ hiệp ước START mới đã được 2 nước ký kết năm 2010.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng đã không bình luận gì về thông tin này, khi được hãng thông tấn RIA Novosti của Nga hỏi, và phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Washington cũng cho rằng, ông không thể bình luận về thông tin đó vì đang trên đường trở về Moscow.

Tuy nhiên, Washington Free Beacon dẫn lời các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận chuyến thăm này.

Quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng, đợt thanh sát này là một phần của chuyến thăm xác minh hiệp ước do Cơ quan Giảm nhẹ đe dọa quốc phòng Mỹ tổ chức. Trong khi đó, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chuyến thăm này có liên quan đến START mới, nhưng từ chối cho biết thêm thông tin chi tiết.

Nga “săm soi” ICBM và GBI của Mỹ tại California ảnh 1
Tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất của Mỹ


Tháng 4-2010, Tổng thống Nga và Mỹ đã ký kết hiệp ước này tại Prague, Séc. Hiệp ước có hiệu lực vào tháng 2-2011. Theo thỏa thuận, cả 2 nước phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình, xuống còn 1.550 đầu đạn hạt nhân đã triển khai, vào năm 2018.

Trong các cuộc đàm phán trước khi ký kết START mới, Nga đã yêu cầu 5 hầm silo tên lửa đánh chặn mặt đất (GBI) ở Căn cứ không quân California, phải được đưa vào trong thỏa thuận cho phép các quan chức Nga theo dõi việc chuyển đổi các ống phóng tên lửa tầm xa thành các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, tờ Free Beacon cho biết.

Ban đầu, Mỹ đã phản đối yêu cầu này nhưng cuối cùng đã cho phép các quan chức Nga đến thăm, bởi vì các hầm silo này đã được chuyển đổi từ các hầm silo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tấn công, tờ báo dẫn lời cựu Thượng nghi sỹ Thomas Moore, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết.

Nga “săm soi” ICBM và GBI của Mỹ tại California ảnh 2
Hầm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30 Minuteman của Mỹ


"Mỹ được yêu cầu phải tổ chức một chuyến thăm không quá 3 năm, sau khi hiệp ước này có hiệu lực tại Vandenberg, để cho Nga thấy hầm silo GBI khác với hầm ICBM như thế nào," ông Moore nói.

Theo hiệp ước START mới, cả 2 nước đều bị cấm chuyển đổi các bệ phóng ICBM thành các hệ thống tên lửa đánh chặn, tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với các bệ phóng ICBM đã được chuyển đổi trước khi thỏa thuận này được ký kết.

Vấn đề phòng thủ tên lửa đã gây trở ngại trong quan hệ giữa Mỹ và Nga trong những năm gần đây. Nga vẫn kiên quyết phản đối kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu, vì cho rằng nó sẽ gây tổn hại đến an ninh của Nga.

Trong khi đó, Mỹ đã khẳng định rằng hệ thống phòng thủ tên lửa này là nhằm bảo vệ Mỹ và các đồng minh khỏi các cuộc tấn công có thể xảy ra từ Iran và Triều Tiên.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục