Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine không để tạo tín hiệu cho bất kì ai

ANTĐ -  "Việc tuyên bố rút 17.000 binh lính đang tập trận ở miền nam về căn cứ là chính sách đối nội của Nga và không phải dấu hiệu cho bất kì ai", Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev cho biết vào hôm 15-10.

“Tất cả những quyết định được Nga đưa ra, bao gồm cả việc liên quan đến lực lượng vũ trang đều là trách nhiệm của chính phủ và Tổng thống Nga. Nó không liên quan đến tình hình khủng hoảng ở Ukraine, mặc dù, Nga rất quan tâm đến việc này”, Thủ tướng Medvedev phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC.

Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine không để tạo tín hiệu cho bất kì ai ảnh 1
Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev

“Đây không phải là một tín hiệu với Washington. Quyết định này là một phần trong chính sách đối nội của Nga. Mọi người có thể phân tích hành động này theo mọi cách họ muốn, nhưng thực tế đây không phải là một tín hiệu”, ông Medvedev cho biết.

Vào hôm 12-10, binh sĩ từ quân khu phía nam của Nga đã bắt đầu rút quân về căn cứ sau khi tham gia vào một đợt tập trận quy mô lớn ở vùng Rostov phía nam đất nước. Tổng thống Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu thực hiện việc rút quân. Người đại diện của ông Putin, phát ngôn viên Dmitry Peskov cho biết khoảng 17.600 binh sĩ đã tham gia vào chiến dịch tập trận này.

Phát biểu về việc rút quân của Nga, đại diện NATO đã khen ngợi đây là một hành động đúng hướng, tuy nhiên, khối quân sự này sẽ theo dõi hành động cụ thể hơn là chỉ nghe những lời nói từ Nga.

Trong một vài tháng vừa qua, lực lượng vũ trang Nga đã tổ chức một vài cuộc tập trận ở phía tây đất nước. Những bài diễn tập này diễn ra rất gần với biên giới Ukraine và bị khối quân sự NATO chỉ trích là hành động làm gia tăng căng thẳng chính trị tại Ukraine.