Nga rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin đã rút Nga ra khỏi Hiệp ước Các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE). Đây là một hiệp ước đặt giới hạn về việc triển khai các trang thiết bị quân sự.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hôm 29-5, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật để rút Nga ra khỏi Hiệp ước CFE, sau khi dự luật được cả 2 viện của Quốc hội Nga phê chuẩn. Trước đó, Chính phủ Nga đã tuyên bố ý định rút khỏi hiệp định trên vào hồi đầu tháng này.

Hiệp ước CFE được ký vào năm 1990 giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và khối Hiệp ước Warsaw lúc bấy giờ, và đã thiết lập một giới hạn về số lượng vũ khí thông thường mà các bên đối đầu trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh có thể sở hữu, nhằm cân bằng sức mạnh giữa các bên.

Nga phê chuẩn hiệp ước này vào năm 1999, nhưng đã đình chỉ việc thực hiện vào năm 2007 trong bối cảnh căng thẳng với NATO.

Hôm 29-5-2023, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, hiệp ước này đã ngừng hoạt động, vì vậy quyết định sẽ không gây tác động gì.

Ông Peskov cho biết có một khoảng trống lớn đang hình thành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí và sự ổn định chiến lược, đồng thời cho rằng lỗ hổng này cần được khẩn trương lấp đầy. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, trong tình huống này không nên đổ lỗi cho Nga.

Động thái mới nhất này được xem như một nỗ lực của chính quyền Tổng thống Putin nhằm gây thêm áp lực lên các nước phương Tây đang tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Hồi tháng 2 vừa qua, Nga đã tuyên bố sẽ đình chỉ Hiệp ước New START, một hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân với Mỹ.