Nga phóng thử thành công tên lửa đẩy hạng nặng Angara

  • 15/12/2020 15:15
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Ngày 14-12, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos tuyên bố, trong lần thứ 2 thử nghiệm Nga đã phóng thử thành công tên lửa hạng nặng đầu tiên, thời hậu Xô Viết.

Ngày 14-12, Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos cho biết tên lửa hạng nặng Angara A5 phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk (vùng cực tây bắc nước Nga) đã bay trong 12 phút 28 giây trước khi phần đầu tên lửa gồm động cơ đẩy và thiết bị mô phỏng tàu vũ trụ tách ra thuận lợi.

Nga phóng thử thành công tên lửa đẩy hạng nặng Angara ảnh 1

Tên lửa đẩy hạng nặng Angara-A5 rời bệ phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk

Angara-A5 là loại tên lửa đẩy 3 tầng, cao 64 m, nặng 890 tấn, có khả năng mang trọng tải lớn hơn 20 tấn lên quỹ đạo. Hơn nữa, theo lời quảng cáo của Roscosmos thì tên lửa thế hệ mới Angara của Nga, được trang bị động cơ sử dụng nhiên liệu "xanh" thân thiện với môi trường, không sử dụng “chất đẩy mạnh và độc hại, giúp tăng đáng kể độ an toàn cho môi trường cả ở các khu vực phóng và hạ cánh.”

Tên lửa Angara-A5 đã được phóng thành công vào lúc 05 giờ 50 GMT (tức 12h50 ngày 14-12 theo giờ Việt Nam)

Angara là tên lửa đầu tiên do Nga thiết kế hoàn toàn kể từ khi Liên Xô sụp đổ và được đưa vào hoạt động vào đầu những năm 1990. Angara kế nhiệm tên lửa phóng Proton.

Tuy nhiên, chương trình phát triển Angara đã bị gián đoạn đến 6 năm vì các vấn đề kỹ thuật, đơn cử như, hồi năm 2019, các chuyên gia Nga phát hiện lỗi trong động cơ có nguy cơ phá hủy tên lửa trong chuyến bay. Ngoài ra, bản thân Roscosmos cũng bị vướng vào một loạt các vụ bê bối tham nhũng, bao gồm cả dự án xây dựng sân bay vũ trụ Vostochny - nơi dự kiến là địa điểm phóng chính của tên lửa Angara.

Việc phóng thử thành công Angara- A5 được Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả là sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với an ninh quốc gia và sẽ giúp hồi sinh ngành công nghiệp vũ trụ Nga, giảm sự phụ thuộc vào các nước từng thuộc Liên Xô khác.

Theo The Moscow Times

Tin cùng chuyên mục