Nga phát triển khái niệm máy bay giống với An-124 của Ukraine

ANTD.VN - Ngày 22-9, Thứ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Andrei Boginsky cho biết bên lề triển lãm Gidroaviasalon rằng, nước này có thể phát triển mẫu máy bay tương tự như máy bay vận tải siêu nặng An-124 của Ukraine trong vòng 2 năm tới.

“Không có thời gian cụ thể khi nào thì dự án nào sẽ sẵn sàng. Công việc đang diễn ra, chủ yếu tại Bộ Quốc phòng, bởi vì họ sẽ là khách hàng của dòng máy bay này. Dự án hiện đang ở giai đoạn đầu, hình mẫu đang được phát triển. Tôi cho rằng, việc này sẽ mất 2 năm”, ông cho biết.        

Ngoài ra, ông còn cho biết thêm rằng, đơn vị thiết kế mẫu máy bay là Cục Thiết kế Ilyushin.

Máy bay vận tải siêu nặng An-124 

Hiện tại, các nhà vận hành Nga đang gặp nhiều khó khăn trong việc bảo dưỡng máy bay vận tải An-124-100, do chúng đã cũ và không có phụ tùng thay thế.

Hồi tháng 9-2015, công ty Antonov của Ukraine, nhà sản xuất máy bay An-124-100 Ruslan đã rút khỏi liên danh chế tạo máy bay UAC-Antonov giữa Nga và Ukraine theo lệnh của chính quyền Kiev.

Từ đó công ty Antonov đã không cung cấp dịch vụ bảo dưỡng máy bay An-124-100 Ruslan và cho rằng họ có kế hoạch tuyên bố những máy bay này không an toàn nếu Nga từ chối bảo dưỡng chúng tại các cơ sở của công ty Antonov.

Hiện tại, công ty Volga-Dnepr và lực lượng không gian vũ trụ Nga là những lực lượng chính vận hành máy bay vận tải siêu nặng An-124 Ruslan tại Nga.