Nga-Nhật sẽ hợp tác công nghệ về chu trình nhiên liệu hạt nhân khép kín

ANTD.VN - Ngày 16-12, Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga, Alexey Likhachev cho biết, Moscow và Tokyo có thể cùng hợp tác công nghệ về phát triển chu trình nhiên liệu hạt nhân khép kín.

Nga-Nhật sẽ hợp tác công nghệ về chu trình nhiên liệu hạt nhân khép kín ảnh 1

Nga và Nhật Bản sẽ hợp tác về công nghệ chu kỳ nhiên liệu hạt nhân khép kín

Trao đổi với các phóng viên, ông Likhachev nói: “Tất cả những điều khoản hợp tác đã được đưa ra thảo luận trong một biên bản ghi nhớ. Trước hết là về sự phát triển của chu kỳ nhiên liệu hạt nhân khép kín. Trong thực tế, nó có nghĩa là giảm thiểu chất thải mà nhà máy điện hạt nhân và sử dụng nhiều hơn các nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng. Những nhiên liệu này sẽ được sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ và trong các lò phản ứng neutron nhanh”.

Trước đó, trong ngày 16-12, Nga và Nhật Bản cũng đã ký một bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân hòa bình.

Trong chuyến thăm tới đất nước mặt trời mọc, Tổng thống Nga, Putin và Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe đã ký kết các tài liệu. Cả 2 nước đang có kế hoạch tham gia vào phát triển công nghệ hạt nhân sáng tạo, cũng như trong việc khắc phục hậu quả của thảm họa hạt nhân Fukushima.

Trước đó, ngày 15-12, chuyên cơ của Tổng thống Putin đã đáp xuống sân bay Ube, miền Tây Nhật Bản trong chuyến thăm 2 ngày. Dự kiến, ông sẽ thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản về những tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như là việc mở rộng phát triển kinh tế.