Nga-Nhật bắt tay hợp tác an ninh đối phó Trung Quốc

  • 03/11/2013 10:39
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 2-11, Nhật Bản và Nga đã tổ chức cuộc đối thoại chung đầu tiên giữa bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao hai nước và đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương, khi mà cả hai nước đều đang thận trọng theo dõi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Về lý thuyết, Nhật Bản và Nga vẫn trong tình trạng chiến tranh vì hai nước chưa ký kết hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh thế giới thứ 2, do có những tranh chấp lãnh thổ nhưng hai nước đang xích lại gần nhau, nhằm tăng cường quan hệ bất chấp những tranh chấp này và việc Nga quan ngại về vai trò của Nhật Bản trong chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cùng hai người đồng cấp Nga Sergey Lavrov và Sergei Shoigu, đã đạt được nhiều thỏa thuận trong cuộc đối thoại ngoại giao-quốc phòng (2+2) về an ninh lần đầu tiên giữa hai nước được tổ chức tại Tokyo.

Về vấn đề phòng thủ tên lửa, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng, hai nước cần phải tổ chức thêm các cuộc đàm phán để giải quyết mối quan ngại của Nga về kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Nhật Bản mà ông cho là có thể hủy hoại sự cân bằng sức mạnh chiến lược tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng, “chính sách quốc phòng của Nhật Bản vẫn là hợp tác chặt chẽ với Mỹ và sẽ không có thay đổi nào về vấn đề này".

Nga-Nhật bắt tay hợp tác an ninh đối phó Trung Quốc ảnh 1
Các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Nga-Nhật

Phát biểu sau cuộc họp, Ngoại trưởng Kishida cho biết, hai nước nhất trí đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế và giao lưu con người.

Trong khi đó, Bộ trưởng quốc phòng Onodera cho biết hai bên đã đồng ý sẽ tổ chức các cuộc diễn tập quân sự chống khủng bố và chống cướp biển chung. Theo ông, hai nước có kế hoạch sẽ cử các quan sát viên tới quan sát các cuộc diễn tập quân sự của nhau trên cơ sở định kỳ.

Hai nước cũng sẽ hợp tác về an ninh và giảm nhẹ thiên tai trong khuôn khổ đa phương như Hội nghị cấp cao Đông Á, Diễn đàn Khu vực ASEAN, đồng thời chia sẻ thông tin trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản còn cho biết, hai nước sẽ bắt đầu tổ chức các cuộc thảo luận về vấn đề an ninh mạng trong thời gian tới.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, cả 4 bộ trưởng đã đồng ý sẽ định kỳ tổ chức các cuộc đối thoại trong khuôn khổ 2+2, và hai bộ trưởng Nga đã mời người đồng cấp Nhật Bản đến Moscow tham dự cuộc đối thoại tiếp theo vào năm tới.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục