Nga: Mỹ biết trước về đường bay của chiếc Su-24 bị bắn hạ

ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga đã cung cấp trước thông tin cho Mỹ về đường bay của chiếc máy bay Su-24- vừa bị phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở khu vực biên giới với Syria, gây ra những xung đột ngoại giao nghiêm trọng hiện nay.

“Phía Mỹ - với tư cách dẫn đầu liên minh có Thổ Nhĩ Kỳ trong đó – đã biết về vị trí và thời gian của các chuyến bay bên phía Nga. Và chúng tôi đã bị bắn chính xác ở địa điểm ấy, vào thời gian ấy”, Tổng thống Putin phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp bên phía Pháp – ông Francois Hollande – tại điện Kremlin.

Trước các cuộc đàm phán với ông Hollande, ông Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có những lời qua tiếng lại không mấy thân thiện. Trong khi nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông đang chờ đợi một lời xin lỗi, thì ông Erdogan tuyên bố không bao giờ có chuyện hối lỗi.

Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga là một "trái đắng" đối với Tổng thống Putin

Cùng với đó, ông chủ điện Kremlin cũng bác bỏ một tuyên bố “rác rưởi” của phía Thổ Nhĩ Kỳ, khi cho rằng họ sẽ không bắn chiếc máy bay nếu biết được đó là máy bay của Nga.

“Những máy bay chiến đấu của chúng tôi có dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng. Thay vì đảm bảo điều này không bao giờ xảy ra lần nữa, chúng tôi lại nghe được những lời giải thích rất khó hiểu, và những tuyên bố không có gì phải xin lỗi”, Tổng thống Nga Putin bày tỏ.

Cùng với đó, ông Putin cũng cáo buộc Ankara mua dầu giá rẻ từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Chúng tôi quan sát từ trên không và thấy rất nhiều phương tiện vận chuyển dầu đang di chuyển. Họ đi sang Thổ Nhĩ Kỳ cả ngày và đêm. Những chiếc thùng đó không chỉ chở dầu mà còn chở theo máu của công dân chúng tôi, bởi với khoản tiền mà bọn khủng bố nhận được, chúng đã mua vũ khí và đạn dược để tổ chức các cuộc tấn công đẫm máu”, ông Putin chỉ rõ.