- Khủng bố IS “mua chuộc” Tổng thống Putin, thâu tóm vũ khí hạt nhân Iran?
- Mỹ một lần nữa coi Nga nguy hiểm hơn cả khủng bố IS
- Syria tố Thổ Nhĩ Kì và Ả-Rập Xê-Út cung cấp vũ khí hoá học cho khủng bố
Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga, ông Kerry nói rằng mặc dù mối quan hệ giữa hai cường quốc thế giới đã xuống mức thấp nhất kể từ chiến tranh lạnh, nhưng Mỹ và Nga đã và đang nhận ra phải cùng nhau gánh vác chung một trách nhiệm với các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là mối đe dọa từ quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

"Cả hai quốc gia chúng tôi đã nhận ra sự cần thiết phải tiêu diệt và đánh bại IS. Đối với những quốc gia văn minh thì không nên trốn tránh trách nhiệm và cần phải đồng lòng đứng lên dập tắt nỗi kinh hoàng của thế giới”, Ngoại trưởng Mỹ nói.
Ông Kerry cho biết Mỹ và Nga đã nhất trí "tăng cường hợp tác tình báo đối với IS và mối đe dọa khủng bố khác trong khu vực”. Ông nói rằng Moscow cũng sẽ tìm cách hỗ trợ và trợ giúp quân sự cho lực lượng quân đội Iraq chống lại IS.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng không đề cập đến vấn đề Moscow tham gia liên minh quốc tế chống lại Nhà nước Hồi giáo do Mỹ dẫn đầu. Trong những năm gần đây, quan hệ Mỹ-Nga xuống cấp đã kéo theo việc hợp tác tình báo giữa hai nước cũng bị ảnh hưởng.
Về phía Nga, Moscow cho rằng động cơ kín đáo của Washington là nhằm loại bỏ các đồng minh như chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad. Đồng thời Nga cũng nhiều lần nhấn mạnh các cuộc không kích của Mỹ cần phải có sự chấp thuận của chính phủ Syria và Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, Washington lại từ chối ý kiến này.
Bên trong cuộc hội đàm kéo dài hơn 3 tiếng giữa hai lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Nga, vấn đề Ukraine cũng trở thành một “điểm bất đồng” khó giải quyết. Mới đây, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã kêu gọi "thiết lập lại" quan hệ giữa Washington và Moscow, đề cập đến một sáng kiến mà Tổng thống Mỹ Barack Obama theo đuổi suốt từ nhiệm kỳ đầu.
Tuy nhiên, sáng kiến đó đã gần như “phai nhạt” và không thể cứu vãn nổi vì mâu thuẫn giữa 2 nước thông qua vấn đề Ukraine. Để thay đổi tích cực hơn, ông Kerry đã kêu gọi Nga hành động nhiều hơn để thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine được thực hiện triệt để.
Ông Kerry nhấn mạnh "lực lượng và vũ khí nước ngoài" cần phải được thu hồi và Nga phải huy động toàn bộ binh sĩ nước này, bao gồm cả thiết bị vũ khí hạng nặng trở về căn cứ, từ biên giới Ukraine. Ông cũng cảnh báo rằng Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào được tổ chức tại khu vực ly khai.