Nga khởi đóng tàu tuần tra phá băng, trang bị tên lửa hành trình Kalibr

ANTD.VN - Xưởng đóng tàu Admiralty ở St Petersburg vừa khởi đóng một chiếc tàu mới, được sử dụng nhằm đảm bảo sự hiện diện của Nga ở Bắc Cực. Nó được thiết kế để phục vụ như một chiếc tàu tuần tra, phá băng cũng như tàu kéo ở vùng khí hậu lạnh.

Xưởng đóng tàu Admiralty ở St Petersburg vừa làm lễ khởi đóng Ivan Papanin, chiếc tàu đầu tiên thuộc Dự án 23550 vào hôm 19-4 trong một sự kiện có sự góp mặt của cả Tư lệnh hải quân Nga Vladimir Korolev.

“Chúng ta đang đánh dấu một sự kiện quan trọng cho hoạt động của hải quân cũng như ngành đóng tàu. Chiếc tàu tuần tra – phá băng mới đang được xây dựng theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhằm bảo vệ các lợi ích chiến lược của quốc gia ở Bắc Cực”, ông Korolev cho hay.

Tàu Ivan Papanin là tàu tuần tra có thể phá băng và được trang bị cả tên lửa hành trình

Ivan Papanin thuộc một lớp tàu hoàn toàn mới của hải quân Nga. Tàu dài 114m, phần rộng nhất 18m, tốc độ tối đa 33 km/h, tầm hoạt động 9.650 km, thời gian hoạt động trên biển 60 ngày, thuỷ thủ đoàn 49 người và có thể chở thêm 47 người khác.

Tàu có thể phá được lớp băng dày đến 1,5m. Mặc dù được xếp vào loại tàu kéo và tàu tuần tra, nhưng Ivan Papanin vẫn được trang bị nhiều loại vũ khí không khác gì các tàu hộ tống hiện đại của Nga như 2 tên lửa hành trình Kalibr và một pháo hạm A-190 100mm. Chiếc tàu còn có một bàn đáp trực thăng chống ngầm Ka-27 và 2 khu vực đặt xuồng tốc độ cao Raptor.

Hải quân Nga đã đặt hàng 2 chiếc thuộc Dự án 23550, chiếc còn lại có tên Nikolay Zobov và có kế hoạch khởi đóng vào cuối năm 2017.