Nga kêu gọi mở rộng điều tra vụ MH17 bị bắn rơi

  • 26/07/2014 09:27
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Nga yêu cầu tổ chức một cuộc điều tra quốc tế khách quan, độc lập và mở rộng dưới sự bảo trợ của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đối với vụ máy bay MH17 rơi tại khu vực Donesk, Ukraine. 

Ngày 25-7, Đại sứ Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Andrei Kelin cho biết: "Thực sự cần thiết để tổ chức một cuộc điều tra quốc tế hoàn toàn khách quan, độc lập và mở rộng dưới sự bảo trợ của ICAO. Và để đảm bảo cuộc điều tra hoàn toàn minh bạch thì nên loại bỏ bất kỳ khả năng gian lận và giả mạo nào".

Nga kêu gọi mở rộng điều tra vụ MH17 bị bắn rơi ảnh 1
Hộp đen của MH17 đã được tìm thấy và giao lại cho các
chuyên gia để phục vụ công tác điều tra.

Ông Kelin tiếp tục cho biết, nước Nga luôn hoan nghênh những nỗ lực của OSCE đã tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc điều tra quốc tế mở rộng và độc lập nhất. Về phần mình, Nga đã, đang và sẽ tiếp tục làm hết sức mình để đảm bảo tính minh bạch và độc lập trong cuộc điều tra quốc tế về vụ thảm kịch MH17.

Theo như báo cáo của các giám sát viên OSCE cho biết, trong nhiều ngày qua, lần lượt, lực lượng dân quân tại khu vực miền Đông đã thay nhau kiểm soát khu vực hiện trường máy bay rơi và hợp tác với các chuyên gia của Ukraine và quốc tế để điều tra vụ việc.

Các chuyên gia Hà Lan đánh giá cao nỗ lực của Nga trong quá trình tìm kiếm, thu thập và bảo quản thi thể các nạn nhân của vụ MH17.

Hộp đen của chiếc máy bay xấu số cũng đã được Nga tìm thấy và bàn giao lại cho các đại diện đến từ Malaysia và Hà Lan. Ông Andrei Kelin nói: "Chúng tôi hy vọng rằng sau khi giải mã dữ liệu, nhóm chuyên gia quốc tế sẽ đưa vấn đề ra ánh sáng dưới sự bảo trợ của ICAO. Đồng thời, Nga đã sẵn sàng vào cuộc điều tra vụ thảm họa MH17". 

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục