Nga chuẩn bị giao tàu ngầm tàng hình tối tân cho Việt Nam

  • 30/03/2013 10:05
  • 3 bình luận
  • In bài
 Nga chuẩn bị giao tàu ngầm tàng hình tối tân cho Việt Nam ảnh 1

“Chiếc tàu ngầm đầu tiên đang trải qua quá trình thử nghiệm trên biển. Nó sẽ được chuyển giao cho phía Việt Nam trong năm nay”, Tổng Giám đốc Cục Thiết kế Rubin – ông Igor Vilnit đã cho các phóng viên biết như vậy tại triển lãm vũ khí LIMA-2013 đang diễn ra ở Malaysia.

 

Năm 2009, Việt Nam đã đặt mua một đội tàu gồm 6 chiếc tàu ngầm tàng hình tối tân lớp Varshavyanka của Nga. Đây là một bước đi nằm trong nỗ lực hiện đại hóa lực lượng hải quân của Việt Nam trong bối cảnh khu vực có nhiều bất ổn vì tranh chấp lãnh thổ. Hợp đồng trị giá 2 tỉ USD bao gồm cả công tác đào tạo cho các thủy thủ Việt Nam để họ có thể hoạt động trên những chiếc tàu ngầm hiện đại và thiện chiến.

 

Ông Vilnit cho biết, việc đóng những chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka diễn ra theo đúng kế hoạch được đưa ra trong hợp đồng.

 

Tàu ngầm lớp Varshavyanka đang được đóng tại xưởng đóng tàu Admiralteiskie Verfi ở St. Petersburg. Tất cả 6 chiếc tàu ngầm tối tân loại này sẽ được Nga bàn giao cho Việt Nam đúng vào năm 2016.

 

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là phiên bản nâng cấp của loại tàu ngầm lớp Kilo. Loại tàu này được trang bị thêm công nghệ tàng hình tối tân, mở rộng tầm tác chiến cũng như khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ, trên biển và dưới ngầm.

 

Những chiếc tàu ngầm thuộc Đề án 636 có trọng tải 3.100 tấn, tốc độ đi dưới mặt nước là 20 knot, tầm hoạt động gần 650km và khả năng tuần tra trong 45 ngày. Tàu ngầm lớp Varshavyanka có thể lặn sâu 300m và mang theo đoàn thủy thủ gồm 52 người.

 

Những chiếc tàu ngầm lớp Varshavyanka được trang bị 18 quả ngư lôi và 8 quả tên lửa đất đối không. Loại tàu ngầm này được triển khai chủ yếu với nhiệm vụ chống tàu và chống tàu ngầm trên các vùng biển nông.

Hợp đồng còn quy định phía Nga có nghĩa vụ huấn luyện cho các sỹ quan và thủy thủ Việt Nam vận hành tàu ngầm 636, đồng thời cung cấp thiết bị kỹ thuật và phụ tùng cần thiết cho loại tàu ngầm này.

Theo Vietnam+, VnMedia

Tin cùng chuyên mục