Nga chờ Mỹ bỏ kế hoạch phòng thủ tên lửa sau thoả thuận Iran

ANTĐ - Vào hôm 14-6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow hi vọng Mỹ sẽ giữ lời hứa không phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu sau khi đạt được thoả thuận hạt nhân Iran.

“Chúng tôi nhớ rằng, vào tháng 4-2009 ở Prague, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, nếu thoả thuận về vấn đề hạt nhân Iran thành công, nhiệm vụ tạo ra các hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ hoàn toàn biến mất”, ông Lavrov cho hay.

Ngoại trưởng Nga trả lời phỏng vấn sau khi Iran đạt được thoả thuận với P5+1

Hiện, Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc) đã thống nhất về một kế hoạch hành động bao gồm một văn bản chính và 5 phụ lục. Một dự thảo nghị quyết của Liên Hợp Quốc cũng đã được thống nhất và sẽ được trình lên Hội đồng Bảo an và bỏ phiếu vào một vài ngày tới.

Một uỷ ban đặc biệt với đại diện của cả Iran và 6 nước cường quốc, sẽ được thành lập nhằm xem xét lại các vấn đề và quan ngại của các bên về cách từng nước tham gia thoả thuận phải thực hiện những nhiệm vụ của mình.

Nga sẽ đóng vai trò quan trọng trong 2 vấn đề chính đó là việc nhận những lô uranium nghèo của Iran và hoán đổi cho các loại uranium tự nhiên, cùng việc giám sát các cơ sở làm giàu hạt nhân trong việc thay đổi thành từ hoạt động cho mục đích quân sự sang dân sự.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh lại rằng, việc nhất quán và hành động chung đóng một vai trò quan trọng trong mọi giai đoạn của thoả thuận hạt nhân Iran. Những điều này đảm bảo rằng, Iran sẽ đáp ứng nhu cầu của cộng động quốc tế, trong khi P5+1 và Liên Hợp Quốc cũng sẽ gỡ bỏ dần các lệnh cấm vận đối với Tehran.

Ông Lavrov còn tiết lộ rằng, mặc dù lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran kéo dài trong 5 năm, tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, một vài bản hợp đồng cung cấp thiết bị quân sự đặc biệt vẫn có thể được xem xét bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.