Nga chỉ trích mạnh mẽ lệnh trừng phạt mới từ Mỹ

  • 01/08/2015 09:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Nga vừa lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, cho rằng Washington muốn gia tăng căng thẳng với Moscow và khẳng định, động thái này chắc chắn sẽ khiến Nga phải đưa ra phản ứng phù hợp.

“Với việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt vào các công ty và công dân Nga, Mỹ đã cho thấy rằng, họ đang muốn đối đầu. Mặc dù luôn lên tiếng quan ngại về tình hình Ukraine, nhưng Washington lại đang mở rộng chiến dịch chống Nga thay vì tìm cách thuyết phục Kiev chấp hành tốt thoả thuận Minsk”, trích thông cáo từ Bộ Ngoại giao Nga.

Nga chỉ trích mạnh mẽ lệnh trừng phạt mới từ Mỹ ảnh 1Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích mạnh mẽ lệnh trừng phạt mới của Mỹ 

Moscow nhấn mạnh rằng, việc khiêu khích không chỉ gây ảnh hưởng tới quan hệ Nga – Mỹ và còn làm hại tới sự hợp tác giữa 2 nước trong việc giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới.

Cuối cùng, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, những động thái trên của Mỹ “không thể không gây ra phản ứng” từ phía Nga.

Vào ngày 30-7, Mỹ vừa mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga do những căng thẳng xung quanh bán đảo Crimea và khu vực miền đông Ukraine. 11 người và 15 công ty đã được đưa vào danh sách đen, trong đó có những công ty con của tập đoàn dầu lửa Rosneft và một vài tổ chức có liên quan đến ngân hàng Vnesheconombank. Trừng phạt cũng ảnh hưởng đến 5 cảng thương mại ở thành phố Sevastopol Feodoisa, Kerch, Evpatoria và Yalta, cũng như công ty cung cấp dịch vụ phà Kerch.

Đại sứ quán Mỹ ở Nga giải thích rằng, hành động này không nhằm ám chỉ việc căng thẳng giữa 2 nước đang gia tăng, mà chỉ là một bước đi tuần tự trong việc nhấn mạnh chính sách của Mỹ, nó cũng không hề liên quan đến việc Moscow vừa phủ quyết việc thành lập toà án quốc tế cho vụ MH17.

Trong khi đó, người phát ngôn của EU, Maja Kocijancic cho biết, khối này đã theo dõi những động thái của Mỹ và nhận thấy rằng, những nước hay cá nhân vừa được công bố tên đều đã nằm trong danh sách đen của EU, điều chứng tỏ chiến lược trừng phạt nhằm vào Nga đang được phối hợp thực hiện vô cùng tốt.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục