Giá dầu giảm sâu, đồng ruble Nga xuống "đáy" trong 4 tháng

  • 28/07/2015 10:38
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Hôm thứ 2 (27-7), đồng ruble của Nga đã giảm giá mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, sau giai đoạn ổn định hồi mùa xuân. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do giá dầu trên thế giới giảm xuống, trong bối cảnh nguồn cung dầu thô toàn cầu đang dư thừa.

Giá dầu giảm sâu, đồng ruble Nga xuống "đáy" trong 4 tháng ảnh 1Đồng ruble Nga lại chao đảo trong bối cảnh giá dầu thô thế giới giảm mạnh
Trong phiên giao dịch tại thị trường chứng khoán Moscow (Nga) vào buổi chiều thứ 2, đồng ruble Nga đã chạm mức đáy trong 4 tháng, với tỷ lệ 66 ruble đổi được 1 euro.

So với đồng USD, ruble Nga cũng giảm giá đáng kể, với tỷ lệ 59,8 ruble đổi được 1 USD.

Nhà kinh tế trưởng của Nga tại ING – ông Dmitry Polevoi – nói rằng viễn cảnh trước mắt của đồng ruble là rất “xám xịt”.

“Đồng ruble có thể dễ dàng xuống tới mức 60 ruble đổi được 1 USD trong hôm nay hoặc vài ngày tới. Do vậy, áp lực tiêu cực có lẽ vẫn sẽ tiếp diễn”, ông Polevoi cho hay.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên được cho là do tác động của giá dầu thô thế giới, với mức chỉ còn 54,18 USD/thùng cùng ngày tại thị trường giao dịch London (Anh).

Trong khi đó, phát ngôn viên Dmitry Peskov của Tổng thống Nga V. Putin nói rằng, giới chức Nga đang theo dõi sát sao giá dầu, song nhấn mạnh thêm là còn quá sớm để rút ra bất kỳ kết luận lâu dài nào.

Trước đó, cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã dẫn tới một loạt biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào nền kinh tế Nga, và cùng với việc giá dầu giảm mạnh hồi năm ngoái, Nga đã phải chứng kiến một cuộc khủng hoảng tiền tệ vào cuối năm 2014, và tới giờ đã trở thành một cuộc suy thoái mạnh.

Với tình hình suy yếu đồng ruble mới nhất, mức độ tiêu dùng ở Nga dự kiến sẽ giảm mạnh. Thông tin không mấy tích cực này xuất hiện trong bối cảnh đồng ruble Nga vừa “hồi phục” một phần trong những tháng gần đây.

Theo thống kê, nền kinh tế Nga đã bị suy giảm 1,9% trong quý đầu năm nay, đánh dấu lần suy giảm đầu tiên kể từ năm 2009.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục