Nga chỉ trích báo cáo của Liên hợp quốc về Syria

  • 19/09/2013 16:50
  • 0 bình luận
  • Mai Loan
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-9, Nga đã lên án báo cáo của các thanh sát viên Liên hợp quốc về cuộc tấn công vũ khí hóa học Syria là “định kiến” và “mang động cơ chính trị”, đồng thời chỉ trích mạnh mẽ các nước phương Tây áp đặt trách nhiệm lên chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Nga là một trong 5 nước nắm quyền phủ quyết tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc luôn phản đối nỗ lực của Mỹ, Anh, Pháp trong vấn đề trừng phạt Syria khi các nước này tin rằng chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện vụ tấn công vũ khí hóa học nhằm vào dân thường hôm 21-8.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, người chịu trách nhiệm chính trong các cuộc đàm phán với Washington hôm 18-9 cho hay, báo cáo của Liên hợp quốc đã không xua tan mọi nghi ngờ của Nga về việc quân nổi dậy sử dụng vũ khí hóa học, kích động Phương Tây can thiệp quân sự vào cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm rưỡi ở quốc gia này.

“Chúng tôi thấy thất vọng, đó là nói một cách nhẹ nhàng, về cách tiếp cận của Ban thư ký và các thanh sát viên Liên hợp quốc, những người đã chuẩn bị một bản báo cáo có chọn lọc và không đầy đủ…Nếu không đưa ra một bức tranh đầy đủ về những gì đang xảy ra ở đây thì không thể gọi là bản chất của các kết luận mà các chuyên gia của Liên hợp quốc đạt được ... mọi thứ mang màu sắc chính trị, định kiến ​​và một chiều”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu trong cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem vào chiều hôm 17-9 và Tổng thống Assad hôm 18-9 tại Damascus cho biết.

Nga chỉ trích báo cáo của Liên hợp quốc về Syria ảnh 1
Cuộc hội đàm giữa thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov
và tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 18-9

Cũng theo ông Ryabkov, chính quyền Syria đã cung cấp thêm cho Nga bằng chứng bổ sung chứng minh rằng quân nổi dậy đứng đằng sau vụ tấn công vũ khí hóa học và Nga sẽ sớm trình những bằng chứng này lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ông Ryabkov cho biết thêm Nga trước đó đã trao một số bằng chứng của Syria cho các thanh sát viên Liên hợp quốc nhưng lại không được phản ánh đầy đủ trong bản báo cáo mà họ công bố hôm 16/9.

Trước động thái mới nhất đến từ phía Nga, trưởng nhóm thanh sát viên vũ khí hóa học của Liên hợp quốc Aake Sellstroem cho biết sẽ sớm quay trở lại Syria để điều tra những cáo buộc mà chính quyền Syria và phe đối lập bấy lâu nay vẫn “đổ tội” cho nhau, trong bối cảnh Tổ chức ân xá quốc tế và Tổ chức giám sát nhân quyền đang hối thúc Liên hợp quốc đưa cuộc xung đột Syria lên Tòa án hình sự quốc tế (ICC). 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục