Nga chấp nhận tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine

  • 26/09/2015 16:03
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 25-9, Nga, EU và Ukraine đã đạt được thoả thuận duy trì việc cung cấp khí đốt Nga cho Ukraine qua mùa đông năm nay. Hợp đồng chính thức sẽ được kí kết vào tuần sau.

“Chúng tôi đã đạt được thoả thuận 3 bên cho mùa đông sắp tới. Tất cả các chi tiết liên quan đã được thống nhất và khung làm việc cũng đã được đề ra. Việc kí kết cần được các bên chuẩn bị và sẽ tiến hành trong một vài hôm tới”, Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, ông Maros Sefcovic phát biểu sau 5 giờ đàm phán ở thủ đô Brussel, Áo.

Nga chấp nhận tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine ảnh 1Giá bán khí đốt là 227 USD/1.000 m3 nhưng sẽ được thảo luận lại theo từng quý 

Theo Bộ trưởng năng lượng Nga Aleksandr Novak, Gazprom sẽ bán khí đốt cho Ukraine với giá 227 USD/1.000 m3, đây là mức giá cạnh tranh so với mức giá mà công ty này đang bán cho các nước láng giềng của Ukraine. Ngoài ra, các thay đổi về giá sẽ được thảo luận lại theo quý trong thời gian từ 1-10-2015 đến 31-3-2016.

Nga cũng đã yêu cầu châu Âu đảm bảo việc Ukraine sẽ thanh toán đủ các hoá đơn khí đốt. Dưới thoả thuận ban đầu, Ukraine sẽ nhận được 500 triệu USD tư những tổ chức tài chính quốc tế ngay từ 1-10 và sau đó, EU sẽ thảo luận về việc cho Kiev vay thêm tiền.

Hiện tại, Ukraine đã dự trữ được khoảng 15 tỉ m3 khí đốt. Vào năm ngoái, nước này đã vượt qua mùa đông chỉ với 16 tỉ m3 khí đốt. Giám đốc của tập đoàn Gazprom, Alexei Miller dự đoán rằng, Ukraine sẽ cần mua thêm từ 5 đến 7 tỉ m3 và nền kinh tế Ukraine đang có nhu cầu ít hơn trước, tuy nhiên, lượng khí đốt tiêu thụ còn dựa vào nhiệt độ của thời tiết mua đông sắp tới.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục