Nga cấp tập chuyển máy bay tới Armenia trước khi xung đột bùng phát ở Nagorno-Karabakh?

  • 28/09/2020 16:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Theo nguồn tin giám sát mở cho phép theo dõi tình hình trên không phận, Nga đã chuyển một số máy bay quân sự đến Armenia vài giờ trước khi xảy ra cuộc đối đầu căng thẳng giữa Armenia và Azerbaijan hôm 27-9-2020 ở khu vực Nagorno-Karabakh tranh chấp.
Nga cấp tập chuyển máy bay tới Armenia trước khi xung đột bùng phát ở Nagorno-Karabakh? ảnh 1

Đường bay của chiếc An-124 Nga từ sân bay Platov (Rostov-on-Don) đến Armenia, ngày 26-9-2020

Theo dữ liệu được công bố, vào đêm 26 và ngày 27-9-2020, một máy bay vận tải quân sự An-124 của Nga đã đến Yerevan từ sân bay Platov (Rostov-on-Don), và 6 tiếng sau thì bắt đầu xảy ra một cuộc đối đầu dữ dội giữa quân đội Armenia và Azerbaijan. Tiếp đó vài giờ sau, một máy bay quân sự khác của Nga cũng được nhìn thấy đến Yerevan từ Rostov-on-Don.

Sau nhiều giờ diễn ra cuộc xung đột giữa Baku và Yerevan, trên không phận Armenia, không xa biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục xuất hiện chiếc máy bay quân sự thứ ba của Nga ở Armenia.

Hiện vẫn chưa rõ lý do chính xác việc Nga chuyển giao máy bay quân sự cho Armenia là gì, tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích quân sự của Avia-pro, trong bối cảnh tình hình biên giới ngày càng trầm trọng, những hành động như vậy là khá rủi ro, vì cả Yerevan và Baku đều đang tích cực sử dụng các phương tiện phòng không của họ. Đặc biệt, chỉ trong một ngày đã có vài chục quả tên lửa được bắn đi, phá hủy 4 máy bay trực thăng và khoảng 40 máy bay không người lái của cả hai bên.

Armenia và Azerbaijan từng là kẻ thù không đội trời chung kể từ khi giành được độc lập vào những năm 1990. Trọng tâm của cuộc xung đột là Nagorno-Karabakh, một khu vực chủ yếu là người Armenia nằm sâu trong lãnh thổ Azerbaijan, nơi Baku coi là thuộc chủ quyền của mình, còn Yerevan coi như một quốc gia anh em độc lập.

Dân quân Armenia ở Nagorno-Karabakh đã chiến đấu thành công trong cuộc chiến tranh du kích kéo dài 6 năm chống lại Azerbaijan, từ năm 1988-1994.

Cuộc xung đột lớn gần đây nhất giữa Armenia và Azerbaijan xảy ra vào tháng 4-2016, khi hai bên tham chiến trong 4 ngày và triển khai vũ khí hạng nặng, bao gồm cả xe tăng và máy bay. Cuộc giao tranh đã cướp đi sinh mạng của hơn 90 quân mỗi bên, và giết chết hơn một chục thường dân.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục