Nga cáo buộc Israel không thông báo về các cuộc tấn công vào Syria

  • 21/01/2021 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Giới chức Nga ngày 19-1 cáo buộc Israel không tuân thủ thỏa thuận với Nga khi không thông báo trước cho họ về các cuộc không kích nhằm vào Syria.
Nga cáo buộc Israel không thông báo về các cuộc tấn công vào Syria ảnh 1

Một máy bay chiến đấu của Israel

“Phía Israel không tuân thủ các thỏa thuận đã đạt được trước đó giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc phải thông báo cho phía Matxcơva liên quan đến các cuộc không kích của Tel Aviv vào Syria”, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói.

Theo ông Lavrov, việc nhà nước Do Thái tấn công vào lãnh thổ của nước cộng hòa Ả Rập, đưa ra các lời đe dọa, và từ chối thông báo cho phía Nga chính là những nguyên nhân khiến Matxcơva chỉ trích sự tùy tiện của Israel.

"Nếu Israel, như họ nói, buộc phải đáp trả các mối đe dọa đối với an ninh của họ xuất phát từ lãnh thổ Syria, thì chúng tôi đã nói với các đồng nghiệp Israel của mình biết bao nhiều lần là: ‘Nếu bạn thấy những mối đe dọa như vậy, xin vui lòng cung cấp cho chúng tôi thông tin thích hợp’, nhưng Tel Aviv đã lờ đi, không thực hiện đúng cam kết", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích.

Israel thường xuyên thực hiện các cuộc không kích ở Syria, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu có liên quan đến Iran, theo như tuyên bố của họ là nỗ lực ngăn chặn “kẻ thù” củng cố chỗ đứng ở biên giới phía Bắc.

Kể từ khi nội chiến xảy ra ở Syria vào năm 2011, Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào Syria quốc gia Ả Rập, nhằm vào lực lượng Hezbollah của Iran và Lebanon cũng như quân đội chính phủ Damascus.

Dựa trên một báo cáo thường niên được công bố gần đây của quân đội Israel, chỉ tính riêng năm 2020, nước này đã tấn công khoảng 50 mục tiêu ở Syria.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục