Nga tuyên bố không đối đầu Mỹ ở Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 18-1 khẳng định, Nga sẽ không đụng độ với Mỹ ở Syria, ông đồng thời kêu gọi phía Mỹ không sử dụng vũ lực để chống lại quân chính phủ.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

“Nga có liên hệ với Mỹ thông qua các kênh quân sự, không phải vì chúng tôi công nhận tính hợp pháp của sự hiện diện của họ ở đó (ở Syria) mà đơn giản yêu cầu họ phải hành động trong một khuôn khổ nhất định”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói.

“Chúng tôi không thể trục xuất họ khỏi Syria, đồng thời khẳng định sẽ không tham gia vào các cuộc đụng độ vũ trang với Mỹ. Nhưng vì lực lượng Mỹ đang ở đó, nên Matxcơva đang tiến hành đối thoại với Washington về cái gọi là không xung đột… Ngoài ra, chúng tôi yêu cầu mạnh mẽ Lầu Năm Góc không được sử dụng vũ lực chống lại quân đội chính phủ Syria”, ông Lavrov nói thêm.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc việc Mỹ duy trì sự hiện diện lực lượng của họ bên trong quốc gia Ả Rập là bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu Lầu Năm Góc rút quân ngay lập tức khỏi tất cả các vùng lãnh thổ của Syria. Ngoài ra, Damasucs cũng đã kêu gọi Washington chấm dứt các biện pháp trừng phạt chống lại Syria.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã gia tăng sức ép lên chính phủ Syria bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề nhằm vào Damascus, đồng thời đe dọa tất cả những ai làm ăn với họ.