Nga: Cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ không thể thúc đẩy hòa bình ở Karabakh

  • 19/10/2020 11:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một nghị sĩ Nga ngày 18-10 cho biết, việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Nga, Mỹ và Pháp đang cung cấp vũ khí cho Armenia không thể thúc đẩy việc giảm leo thang xung đột ở Nagorno-Karabakh.
Nga: Cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ không thể thúc đẩy hòa bình ở Karabakh ảnh 1

Ông Leonid Slutsky - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga

“Thật đáng tiếc, những cáo buộc như vậy của ngài Erdogan không thể thúc đẩy giải quyết hòa bình và giảm leo thang về tình hình trong khu vực xung đột ở Nagorno-Karabakh. Ngày nay, mọi người cần phải tiếp tục nỗ lực tìm ra các cách thức chính trị và ngoại giao để giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh, kiềm chế những lời lẽ hung hăng và cáo buộc lẫn nhau”, TASS dẫn lời ông Leonid Slutsky - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, nói.

Ông Slutsky đồng thời nhấn mạnh, Nga và các đồng chủ tịch khác của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) “Nhóm Minsk” không ủng hộ bên nào, cũng không cung cấp hỗ trợ đặc biệt nào, và đang kêu gọi ngừng đổ máu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó cùng ngày khẳng định, các quốc gia Nga, Mỹ và Pháp đã "cung cấp vũ khí chiến đấu và các máy bay quân sự hỗ trợ Armenia trong các cuộc giao tranh với Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh, thông qua hình thức giao hàng viện trợ".

Trong một diễn biến liên quan, báo chí Nga hôm 18-10 nói rằng, Ukraine đã tham gia quá trình viện trợ tới 240 tấn vũ khí và đạn dược cho quân đội Azerbaijan trong vòng chưa tới 72 giờ qua. Trong khi đó, Amernia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cung cấp các vũ khí chiến đấu cho lực lượng Baku sử dụng trong những cuộc giao tranh gần đây tại khu vực Nagorno-Karabakh.

Xung đột tại Nagorno - Karabakh leo thang vào ngày 27-9 khi cả Baku và Yerevan đều cáo buộc lẫn nhau châm ngòi cho các hành động thù địch quân sự.

Một lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian hòa giải đã được Amernia và Azerbaijan nhất trí thông qua vào hôm 10-10 vì mục đích nhân đạo để trao đổi tù binh chiến tranh và những người bị giam giữ khác, cùng thi thể của những người đã thiệt mạng. Tuy nhiên, hai bên ngay sau đó tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận này.

Theo thông báo mới nhất từ phía Bộ Ngoại giao Armenia và Azerbaijan, hai bên tiếp tục nhất trí một lệnh ngừng bắn mới tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh, có hiệu lực từ 0h00 (giờ đia phương) ngày 18-10.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục