Nga cảnh báo: Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ làm bất ổn khu vực

  • 21/11/2014 10:08
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Sau khi Mỹ tiết lộ kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong đó có lô xe bọc thép Humvee đầu tiên, Nga đã lên tiếng phản đối, cho rằng kế hoạch này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cán cân lực lượng trong khu vực.

Hôm 20-11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Aleksandr Lukashevich đã cảnh báo rằng nếu Mỹ thay đổi chính sách từ cung cấp “viện trợ phi sát thương” thành “vũ khí phòng thủ sát thương” cho Ukraine thì sẽ trực tiếp vi phạm mọi thỏa thuận quốc tế.

“Chúng tôi đã nhiều lần nghe thấy chính quyền Mỹ khẳng định chỉ cung cấp viện trợ phi sát thương cho Ukraine. Nếu có sự thay đổi trong chính sách này, thì đó sẽ là một yếu tố bất ổn nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng sức mạnh trong khu vực”, ông Lukashevich cho biết.

Tuyên bố của ông Lukashevich được đưa ra một ngày sau khi phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tony Blinken cho biết trong một phiên điều trần tại Ủy ban đối ngoại Thượng viện rằng Phó Tổng thống Joe Biden có thể sẽ đề xuất cung cấp “vũ khí phòng thủ sát thương” khi ông thăm Ukraine.

“Chúng tôi không chỉ chú ý đến những tuyên bố như vậy, mà còn quan tâm đến chuyến thăm Washington của đại diện của các tiểu đoàn tình nguyện Ukraine, những người đang kêu gọi sự giúp đỡ từ chính quyền Mỹ”, ông Lukashevich nói.

Nga cảnh báo: Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ làm bất ổn khu vực ảnh 1

Mỹ sẽ chỉ cung cấp vũ khí phi sát thương cho Ukraine?

Trong chuyến thăm Washington hồi tháng 9 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu Mỹ viện trợ vũ khí sát thương cho nước này để chống lại lực lượng thân Nga đòi ly khai ở miền đông.

Tối qua (20-11), Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tới Kiev. Mặc dù ông chưa có bất kỳ tuyên bố chính thức nào, nhưng các nguồn tin của hãng thông tấn Reuters cho rằng ông có thể sẽ công bố kế hoạch tăng cường gói viện trợ “phi sát thương” cho Ukraine thay vì cung cấp vũ khí sát thương.

Theo đó, trong gói viện trợ phi sát thương, Mỹ có thể sẽ cung cấp cho Ukraine lô xe bọc thép Humvee và radar đầu tiên, tuy nhiên, các quan chức nước này cho rằng những viện trợ như thế có thể không làm thay đổi cục diện cuộc xung đột này.

Gói viện trợ phi sát thương cho Ukraine trước đó được công bố hồi tháng 9 bao gồm các trang thiết bị như áo giáp, ống nhòm và các trang thiết bị khác trị giá khoảng 53 triệu USD.

Mọi vấn đề dự kiến sẽ được quyết định trong ngày hôm nay (21-11) khi ông Biden có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk và Tổng thống Petro Poroshenko. 

Theo Russia Today

Tin cùng chuyên mục