Nga bắt đầu viện trợ nhân đạo cho Afghanistan dưới thời Taliban

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lô hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên của Nga được chuyển tới Kabul vào ngày 18-11, gồm 36 tấn thực phẩm, thuốc men và các mặt hàng thiết yếu.

Thông tin này đã được Đại sứ Nga tại Kabul Dmitry Zhirnov xác nhận với tờ Izvestia vào cùng ngày: “Các chuyến bay đặc biệt do Bộ Quốc phòng Nga thực hiện sẽ chuyển đến Afghanistan một lô hàng nhân đạo lớn do Bộ Tình trạng khẩn cấp chuẩn bị, bao gồm thực phẩm, thuốc men và các mặt hàng thiết yếu”.

“Lô hàng đầu tiên gồm 36 tấn được giao vào ngày 18-11. Sau đó, sẽ có 2 chuyến hàng nữa. Tính chung, hơn 100 tấn hàng viện trợ nhân đạo sẽ được cung cấp”, Đại sứ Dmitry Zhirnov cho biết.

Nga bắt đầu viện trợ nhân đạo cho Afghanistan dưới thời Taliban ảnh 1

Nga bắt đầu viện trợ nhân đạo cho Afghanistan để giúp đỡ người dân đang gặp khó khăn

Theo nhà ngoại giao Nga, Taliban - lực lượng đang nắm quyền ở Afghanistan đã đảm bảo rằng viện trợ sẽ được phân phối cho những người cần. “Đây là điều cần thiết. Các nhà chức trách Afghanistan hiểu rằng bất kỳ sai sót nào cũng sẽ làm phức tạp thêm việc của họ với các nhà tài trợ nước ngoài”, ông Zhirnov nêu rõ.

Đại sứ Nga tại Kabul cũng tuyên bố rằng các công dân Nga sẽ được sơ tán khỏi Afghanistan trên các chuyến bay chở hàng quay về Nga. Được biết, gần 900 sinh viên Afghanistan của các trường đại học Nga đã đăng ký các chuyến bay này để có thể tiếp tục đi học.

Trong 2 ngày 25 và 26-8, Bộ Quốc phòng Nga đã thực hiện các chuyến bay hồi hương từ Afghanistan cho công dân Nga, Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, đó không phải là một cuộc di tản mà là hỗ trợ những người gặp khó khăn trong bối cảnh tình hình chính trị-quân sự của Afghanistan thay đổi đáng kể.