Nga bán tàu ngầm Amur cho Ấn Độ, Trung Quốc lại lo

ANTĐ -  Nga sẽ tham gia gói thầu cung cấp 6 tàu ngầm thông thường cho hải quân Ấn Độ và loại tàu ngầm Nga đưa ra đấu thầu chính là tàu ngầm AIP Amur-1650 mà Trung Quốc đang thèm khát.

Ông Andrei Baranov - phó cục trưởng cục thiết kế Rubin ngày 25-9 cho biết, nếu như Nga chiến thắng trong gói thầu cung cấp 6 tàu ngầm thông thường cho hải quân Ấn Độ thì trong vòng 5 năm Nga sẽ chế tạo và bàn giao chiếc tàu ngầm Amur-1650 đầu tiên cho hải quân nước này. Đây là loại tàu ngầm thông thường thuộc dạng hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Thông tin này được phó cục trưởng Andrei Baranov tiết lộ trong khi đang tham dự triển lãm thương mại công nghệ hải dương, thiết bị tàu thuyền và công nghệ đóng tàu quốc tế lần đầu tiên, được tổ chức tại thành phố Cochin của Ấn Độ. Đây là cuộc triển lãm đầu tiên thuộc lĩnh vực hải dương và đóng tàu được tổ chức tại quốc gia này.

Ông cho biết, tàu ngầm Amur-1650 áp dụng công nghệ động lực AIP thuộc loại hàng đầu thế giới, có thể hành trình dài ngày trên biển, có khả năng phát hiện mục tiêu từ rất xa, di chuyển dưới nước cực êm, gần như không phát ra tiếng ồn. Đồng thời nó có hệ thống vũ khí, trang bị rất mạnh bao gồm các loại tên lửa chống hạm, phòng không, đối đất và vũ khí chống ngầm hiện đại.

Nga bán tàu ngầm Amur cho Ấn Độ, Trung Quốc lại lo ảnh 1

Tàu ngầm Amur-1650 là phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm 677 Lada -
phiên bản nâng cấp rất mạnh của tàu ngầm lớp Kilo

Phương tiện truyền thông Nga trích dẫn các nguồn tin Ấn Độ cho biết, người chiến thắng trong gói thầu cung cấp 6 chiếc tàu ngầm AIP cho hải quân Ấn Độ sẽ chế tạo 2 chiếc ở nước mình, 4 chiếc còn lại sẽ được đóng tại nước này theo các điều khoản chuyển giao công nghệ và dây chuyền sản xuất. Dự kiến, nếu không có gì thay đổi, gói thầu này sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10 tới.

Suốt từ đầu năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã đưa ra đề nghị mua tàu ngầm Amur-1650, phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm thuộc dự án 677 Lada của Nga. Tuy vậy, các phương tiện truyền thông Nga đã bác bỏ thông tin hợp đồng mua sắm đã được ký và khẳng định đó chỉ là hợp đồng ghi nhớ về vấn đề Trung Quốc đặt mua chứ chưa có điều khoản nào được đưa ra thỏa thuận.

Hơn nữa, ngoài khả năng hoạt động tốt trên biển Đông, tàu ngầm AIP cũng có khả năng hoạt động ở vùng nước nông ở khu vực biển Hoa Đông rất tốt. Ở khu vực này, các tàu ngầm AIP của Nhật và Hàn Quốc đang chiếm ưu thế, hơn nữa họ lại có lực lượng tác chiến chống ngầm rất mạnh, các tàu ngầm của Trung Quốc mon men ra hoạt động ở đây đều bị các phương tiện săn ngầm của Nhật Bản phát hiện dễ dàng.

Nga bán tàu ngầm Amur cho Ấn Độ, Trung Quốc lại lo ảnh 2

Nhật Bản đã tự đóng được 5 chiếc tàu ngầm AIP lớp Soryu

Trung Quốc sốt sắng mua tàu ngầm AIP Amur-1650 vì tất cả các đối thủ trong khu vực, ngay cả những nước nhỏ hơn cũng đầu tư rất mạnh để sở hữu tàu ngầm AIP. Ngoài các cường quốc như Nhật có tàu ngầm lớp Soryu, Hàn Quốc có tàu ngầm Type 214, các nước nhỏ yếu trên biển Đông như Malaysia, Indonessia, Singaporre… cũng sở hữu những tàu ngầm thông thường AIP rất mạnh của Đức, Thụy Điển, Pháp...

Nhu cầu mua và nhanh chóng sở hữu tàu ngầm Amur-1650 của Trung Quốc là có thật và rất cấp bách nhưng cũng như một vài loại vũ khí khác như hệ thống phòng không S-400, máy bay chiến đấu Su-35, máy bay vận tải chiến lược IL-476, đến giờ Nga vẫn chưa có 1 cam kết chắc chắn cho Trung Quốc, trong khi đó cũng đồng thời đánh tiếng với Ấn Độ. Vì vậy, việc Trung Quốc lo lắng khi nghe tin Nga mang tàu ngầm Amur-1650 sang đấu thầu ở Ấn Độ là điều đương nhiên.