NATO tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu

  • 17/04/2014 08:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - "NATO sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở phía đông châu Âu cùng vùng biển Baltic và Địa Trung Hải do cuộc khủng hoảng ở Ukraine đang ngày càng căng thẳng", tướng quân Anders Rasmussen trả lời sau cuộc họp các nước đồng minh ở Brussels, Bỉ.

Ông Rasmussen cho biết: “Chúng tôi sẽ có thêm máy bay trên không, tàu dưới mặt nước và nhiều quân đội hơn trên cạn. Cụ thể, lực lượng không quân sẽ tuần tra thường xuyên hơn ở vùng Baltic. Tàu chiến quân đồng minh sẽ đến biển Baltic  và Địa Trung Hải cùng bất cứ nơi nào cấp trên yêu cầu. Quân đội các nước thành viên cũng sẽ được chuẩn bị sẵn tinh thần tập trận cùng huấn luyện bất cứ lúc nào”.

NATO tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Âu ảnh 1
NATO sẽ tăng sự hiện diện quân sự ở Đông Âu cùng vùng biển Baltic và Địa Trung Hải

Kế hoạch này sẽ được thực hiện ngay lập tức và sau đó là nhiều hành động khác trong các tuần hoặc tháng tiếp theo. Tuy nhiên, NATO chưa hề có kế hoạch sẽ đặt một căn cứ quân sự vĩnh viễn ở miền đông châu Âu.

Tuần trước, NATO đã lên tiếng lo ngại về tình hình ở miền đông Ukraine và nhấn mạnh rằng quyết định của Nga can thiệp vào Ukraine sẽ trở thành một sai lầm lịch sử, dẫn đến việc nước  này có thể bị cô lập bởi cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Nga đã phát biểu rằng, những hành động của châu Âu đang gây trở ngại đến việc giảm căng thẳng ở Ukraine. Căng thẳng giữa Nga và phương Tây bắt đầu kể từ khi tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất hồi tháng 2.

Nga đã miêu tả cuộc đảo chính ở Kiev mang tính phát-xít và đã thực hiện từng bước nhằm bảo vệ những người Nga đang ở Ukraine trong đó có việc sáp nhập Crimea sau một cuộc bầu cử ở bán đảo này.

Những hành động của Nga liên tiếp bị Mỹ và phương Tây chỉ trích, thậm chí Nga còn phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt  cùng đình chỉ hợp tác ở một số các hoạt động thương mại.

Vào ngày 1/4, NATO đã tuyên bố sẽ ngừng hợp tác với Nga. Ngoại trưởng các nước NATO cho biết họ sẽ xem xét lại điều này trong một cuộc họp diễn ra vào tháng 6.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục