NATO trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga, Matxcơva tuyên bố sẽ trả đũa

  • 07/10/2021 10:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã trục xuất 8 thành viên trong phái bộ Nga tại trụ sở của liên minh quân sự này, khi cáo buộc họ là “sĩ quan tình báo không khai báo”.
NATO trục xuất 8 thành viên phái bộ Nga, Matxcơva tuyên bố sẽ trả đũa ảnh 1

Phái bộ Nga tại NATO giảm một nửa thành viên, từ 20 người còn 10 người

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng, NATO đã trục xuất 8 thành viên trong phái bộ Nga là sĩ quan tình báo không khai báo, và giảm số lượng thành viên mà Liên bang Nga được chỉ định tới NATO xuống còn 10 người”, quan chức NATO giấu tên cho biết.

Phái bộ Nga ở NATO lúc đầu có 20 vị trí, trong đó có 2 vị trí đang bỏ trống. Theo Sky News, NATO đã quyết định trục xuất 8 nhân viên của phái bộ Nga và bãi bỏ 2 vị trí trống nhằm “đáp trả các hoạt động bị nghi ngờ có ác ý” của Matxcơva.

“Chính sách của NATO đối với Nga vẫn nhất quán. Chúng tôi đã tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ để đối phó với các hành động gây hấn của Nga, đồng thời chúng tôi vẫn để ngỏ cho 1 cuộc đối thoại có ý nghĩa”, quan chức này nói.

Mối quan hệ giữa NATO và Nga ngày càng trở nên căng thẳng kể từ khi Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Các cuộc đàm phán chính thức giữa 2 bên đã bị hạn chế trong những năm gần đây.

Phản ứng trước động thái trên, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại tại Hạ viện Nga, ông Leonid Slutsky, khẳng định những cáo buộc chống lại các nhà ngoại giao Nga là vô căn cứ, đồng thời cảnh báo rằng quyết định của NATO sẽ làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa 2 bên.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Leonid Slutsky cho hay, Nga sẽ đáp trả quyết định này của NATO, song Matxcơva không nhất thiết phải có động thái đáp trả tương xứng.

Theo AP/Reuters

Tin cùng chuyên mục