NATO thừa nhận: Kiev đã thua trong cuộc chiến ở miền đông

  • 02/09/2014 15:38
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương bày tỏ sự hoài nghi về triển vọng của Kiev trong cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai ở Donetsk và Lugansk.

Tờ báo Đức Der Spiegel ngày 2-9 đăng tải thông tin cho biết, trên thực tế, NATO đã thừa nhận rằng Kiev đã bị thua trong cuộc xung đột quân sự ở đông nam nước này. Sau khi lực lượng dân quân nắm quyền kiểm soát sân bay Lugansk, ưu thế của họ trở nên rõ ràng.

Tờ báo Đức tiết lộ, một chỉ huy quân sự cấp cao của khối đồng minh NATO tuyên bố rằng, trong nội bộ Liên minh này đã có sự thay đổi hoàn toàn thái độ về thực trạng cuộc chiến tại Ukraine. Họ không còn tin tưởng vào khả năng thắng lợi của quân chính phủ Ukraine.

Cách đây chỉ vài tuần, NATO còn cho rằng dân quân sẽ phải rút lui trước đòn tấn công tổng lực của quân đội Chính phủ, thì bây giờ, sau cuộc gặp của các đại diện khối liên minh với Tổng thống Ukraine Poroshenko, Kiev bị gọi là bên thua cuộc - kênh truyền hình "Nước Nga 24" đưa ra nhận xét.

Mới ngày 30-8 vừa qua, khi lực lượng ly khai tuyên bố đang bao vây 2 sân bay Lugassk và Donetsk, mọi người đều nghĩ rằng ở đó sẽ có những cuộc chiến hết sức khốc liệt, vì quân chính phủ đã chiếm cả 2 sân bay và củng cố trận địa công sự, gài mìn phòng thủ hết sức chặt chẽ.

NATO thừa nhận: Kiev đã thua trong cuộc chiến ở miền đông ảnh 1

Quân đội Ukraine đang yếu thế rõ rệt trên chiến trường


Các chuyên gia quân sự đều nhận định 2 điểm nóng này sẽ thu hút một lực lượng binh lính và hỏa lực của quân ly khai, tạo điều kiện cho quân chính phủ phản công và lật ngược tình thế ở các khu vực khác ở đông nam nước này. Tuy nhiên, mọi thứ đã diễn ra theo kịch bản ít ai ngờ tới.

Các sân bay có tầm quan trọng chiến lược như bàn đạp tấn công vào các thành phố. Ở đó, quân đội Ukraine có thể tập trung quân, củng cố lực lượng, bổ sung binh lính và vũ khí trang bị tiếp vận bằng đường không. Vì vậy, quân ly khai sẽ đánh chiếm bằng được và quân đội Ukraine sẽ dốc sức phòng thủ.

Cả 2 sân bay do lực lượng an ninh Ukraine nắm giữ đều bị lực lượng ly khai Lugansk và Donetsk bao vây chặt và quản chế chặt chẽ. Đồng thời, họ sử dụng các loại hỏa lực pháo binh để phá hủy các cứ điểm phòng ngự trong sân bay và gây tâm lý căng thẳng cho quân chính phủ.

Người đại diện lực lượng ly khai khẳng định, họ sẽ tái chiếm được một trong hai sân bay hoặc thậm chí là cả hai trong tuần này. Tuy nhiên, không ai nghĩ là trong trận quyết chiến này, mới trải vài ngày bị vây, quân chính phủ đã thất bại và buộc phải rút quân sớm ra khỏi sân bay Lugansk.

NATO thừa nhận: Kiev đã thua trong cuộc chiến ở miền đông ảnh 2

Hiện không mấy người tin vào thắng lợi của quân chính phủ Ukraine


Cuối ngày 1-9, chính quyền Kiev ra thông báo cho biết, quân đội nước này đã rút lui khỏi sân bay quốc tế Lugansk, sau nhiều giờ giao tranh với phe ly khai miền đông. Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko tiết lộ, các lực lượng quân chính phủ đã được lệnh rút lui khỏi đây “một cách có tổ chức”. Tuy nhiên, ông từ chối nêu chi tiết cụ thể của sự kiện.

Ông Lysenko nói: "Các binh sỹ Ukraine đã nhận chỉ thị và rút quân có tổ chức khỏi sân bay Lugansk và làng Georgiyivka, cách thành phố Lugansk - thành trì của phe ly khai vài km, về phía Nam. Xét tới độ chính xác trong các đợt pháo kích, có thể khẳng định lính pháo binh chuyên nghiệp của lực lượng vũ trang Nga chính là bên khai hỏa”.

Trong khi người phát ngôn của quân đội nước này tuyên bố khá thận trọng thì trước đó vài giờ, phát ngôn viên lực lượng an ninh Ukraine Leonid Matyukhin viết trên trang Facebook cá nhân là: “Cuộc giao tranh giữa lực lượng lính dù Ukraine và một tiểu đoàn xe tăng của quân đội Nga sang tăng viện (?) đang tiếp tục diễn ra với mục tiêu giành quyền kiểm soát sân bay Lugansk”.

Hiện nay, sau những thất bại liên tiếp của quân đội Ukraine, nhiều chỉ huy chiến trường của nước này khẳng định họ đang phải chiến đấu với quân Nga chứ chả phải "dân quân, tự vệ" gì. Tuy nhiên tất cả những ý kiến về độ chính xác của hỏa lực hay sự tiến bộ đột ngột trong chiến thuật tác chiến của phe ly khai đều chỉ là phỏng đoán, không hề có bằng chứng xác thực.

Tin cùng chuyên mục