NATO thành lập lực lượng UAV trinh sát mới để giám sát Địa Trung Hải

  • 08/10/2015 15:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết, NATO có kế hoạch thành lập một lực lượng máy bay trinh sát không người lái (UAV) mới tại Căn cứ không quân Sigonella ở Italia vào năm 2016 để giám sát khu vực sườn phía nam đầy hỗn loạn của liên minh này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Italia Roberta Pinotti tại Rome, ông Carter nói rằng: “Vào mùa hè tới, hệ thống Giám sát mặt đất liên minh của NATO sẽ được triển khai tại Căn cứ không quân Sigonella”.

Trước đó trong ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có cuộc tiếp kiến với Tổng thống Italia Sergio Mattarella.

Theo tạp chí Defence News, hệ thống Giám sát mặt đất liên minh (AGS) này bao gồm 5 chiếc UAV Global Hawk và các trạm căn cứ chỉ huy và kiểm soát. NATO sẽ thay mặt 28 quốc gia đồng minh vận hành và duy trì hệ thống này.
NATO thành lập lực lượng UAV trinh sát mới để giám sát Địa Trung Hải ảnh 1Máy bay trinh sát không người lái Global Hawk của Mỹ

Khu vực Địa Trung Hải nằm ở phía nam các quốc gia thành viên NATO đang ngày càng trở nên bất ổn bởi các cuộc nội chiến ở Libya và Syria, mối đe dọa ngày càng tăng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng và các lực lượng Hồi giáo khác cũng như một cuộc khủng hoảng di cư chưa từng có đang diễn ra.

Hệ thống máy bay trinh sát không người lái mới này "sẽ cung cấp cho NATO các phương tiện tình báo, giám sát và trinh sát biến hóa, sẽ có lợi cho tất cả các đồng minh, bao gồm cả những quốc gia ở sườn phía nam này", ông Carter tuyên bố.

Chuyến thăm Italia của Bộ trưởng Quốc phòng Carter được thực hiện đúng dịp đang diễn ra cuộc Diễn tập Trident Juncture 2015, một cuộc diễn tập quân sự lớn nhất của NATO trong hơn một thập kỷ qua, do Italia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đồng tổ chức.

Cuộc diễn tập này được khai mạc từ ngày 3-10 với sự tham gia của hơn 36.000 binh lính từ 30 quốc gia thành viên NATO và đối tác.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục