NATO: Quân đội Nga đã rút lượng lớn khỏi Ukraine

  • 25/09/2014 09:14
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 24/9, phát ngôn viên NATO cho biết liên minh đã quan sát thấy một lượng đáng kể quân đội Nga rút khỏi miền đông Ukraine, tuy nhiên vẫn còn một số được triển khai tại các vùng lân cận.


BBC dẫn lời Trung tá Jay Janzen, phát ngôn viên của liên minh nói rằng: "Một số binh lính Nga vẫn còn bên trong Ukraine, nhưng rất khó để xác định số lượng, khi lực lượng ly khai thân Nga vẫn kiểm soát một số khu vực biên giới và quân đội thường xuyên di chuyển qua biên giới. Hơn nữa, lực lượng đặc biệt của Nga đang hoạt động tại Ukraine, và họ rất khó bị phát hiện”.

NATO: Quân đội Nga đã rút lượng lớn khỏi Ukraine ảnh 1Quân đội Nga diễu hành trong Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Dvortsovaya tại St Petersburg.


Các quan chức Ukraine đã nhiều lần nói rằng hàng ngàn binh lính vũ trang hạng nặng của Nga vẫn còn đóng quân trên biên giới phía đông của Ukraine.

Trước đó, hôm 4/9, một sĩ quan quân đội NATO cho biết Nga có hàng ngàn binh lính và hàng trăm xe tăng và xe bọc thép bên trong Ukraine và khoảng 20.000 quân gần biên giới Ukraine. Gần đây nhất là một tuần trước, NATO nói rằng Nga vẫn còn có khoảng 1.000 binh sĩ bên trong Ukraine, mặc dù đã cắt giảm một lượng lớn binh sĩ từ sau lệnh ngừng bắn có hiệu lực hôm 5/9.

Bên cạnh sự quan tâm về lực lượng của Nga triển khai ở biên giới phía đông Ukraine, Trung tá Janzen cũng cho biết "tình hình căng thẳng hiện tại ở Ukraine đã giảm, pháo kích hai bên xung đột không đáng kể. NATO hoan nghênh những dấu hiệu tích cực, và khuyến khích tất cả các bên tiếp tục làm việc hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này".

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng cáo buộc Nga đang tiếp tục những hành động thách thức với Ukraine sau cuộc chiến 5 tháng ở miền đông. Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, ông nói: "Mỹ và các đồng minh sẽ hỗ trợ người dân Ukraine phát triển nền dân chủ và kinh tế”. Và ông nhấn mạnh rằng nếu Nga thay đổi hành động đối với Ukraine bằng con đường hòa bình và ngoại giao, Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt áp đặt trước đó.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục