NATO gia tăng hoạt động quân sự, Nga và Belarus "đứng ngồi không yên"

  • 19/11/2019 16:28
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao hai nước Nga và Belarus vào ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ sự quan ngại trước những hoạt động quân sự đang được NATO đẩy mạnh tại các khu vực gần biên giới của 2 quốc gia này.

Ngày 18-11, phát biểu trong cuộc họp giữa Bộ Ngoại giao 2 nước Nga và Belarus, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga và Belarus đã thống nhất cùng xem xét những diễn biến trong khu vực châu Âu - Đại Tây Dương, do có những quan ngại sâu sắc về việc NATO đưa các cơ sở quân sự áp sát biên giới của 2 nước này.

Cả Moscow và Misnk cùng bày tỏ sự bất an trước việc gia tăng các hoạt động quân sự của Khối Liên minh quân sự Bắc Đại Tây dương gần sát biên giới và mong muốn các đối tác phương Tây tôn trọng nguyên tắc an ninh bình đẳng và không chia cắt, trong đó có các cam kết của các nước thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

NATO gia tăng hoạt động quân sự, Nga và Belarus "đứng ngồi không yên" ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov

Cùng ngày, Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makeev cũng cho biết, Minsk hy vọng rằng NATO sẽ quan tâm đến những quan ngại của Belarus, liên quan đến việc tổ chức này xây dựng cơ sở hạ tầng của mình ở biên giới phía đông của Khối, vấn đề vốn đã được thảo luận trong các cuộc tiếp xúc với Mỹ.

“Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố về mối quan tâm trong việc phát triển đối thoại công bằng và cùng có lợi với NATO. Đối thoại sẽ có thể là chìa khóa để tăng cường tính minh bạch và tính tiên đoán của các hoạt động quân sự ở châu Âu. Hy vọng rằng những lo ngại liên quan đến việc gia tăng tiềm lực quân sự và xây dựng cơ sở hạ tầng của NATO gần biên giới của Belarus sẽ được Liên minh lắng nghe”,  Ngoại trưởng Belarus nói trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga tại Moscow.

NATO gia tăng hoạt động quân sự, Nga và Belarus "đứng ngồi không yên" ảnh 2

90 chuyến tàu quân sự mang theo nhiều phương tiện quân sự của Mỹ, NATO đang ngày đêm hành trình đến biên giới Nga – Belarus và khu vực Kaliningrad (Ảnh Sohu)

Những lo ngại trên của Moscow và Misk bắt nguồn từ việc NATO đã bắt đầu có những hoạt động chuẩn bị cho những kế hoạch tập trận “vô tiền khoáng hậu” cho năm 2020. Những động thái gia tăng các hoạt động quân sự này khiến cả Nga và Belarus phải đối mặt với nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia, do Minsk chỉ cách Moscow 660 km, nếu chiếm được Minsk, NATO có thể “chạm tới trái tim” của Nga.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục