Nắng nóng kỷ lục hoành hành tại Đông Bắc Á

ANTĐ - Nắng nóng đã hoành hành tại Trung Quốc và Nhật Bản lên đến mức kỷ lục trong vòng mấy chục năm qua, khiến hàng trăm người chết và hàng nghìn người phải nhập viện.

Người dân Thượng Hải đang phải chịu nắng nóng kỷ lục trong vòng 140 năm qua

Tại Nhật Bản, nắng nóng đã tăng lên đến 41 độ C được ghi nhận tại khu vực đảo Shikoku. Theo báo cáo của Tổng cục Khí tượng Quốc gia Nhật Bản, đây là ngưỡng nhiệt độ cao nhất trong vòng hơn nửa thế kỷ qua kể từ năm 1961. Đây là lần đầu tiên đất nước Mặt Trời mọc này đã phải chịu 3 ngày nắng nóng liên tiếp với nhiệt độ trên 40 độ C. Theo thống kê của các nhà chức trách Nhật Bản, tính từ đầu mùa hè đến nay, nước này đã có 68 trường hợp tử vong do đột quỵ vì nắng nóng và hơn 32.000 người đã nhập viện với các triệu chứng say nắng, cảm nắng, suy nhược, đột quỵ…

Còn tại Trung Quốc, nắng nóng kéo dài gây hạn hán và thiệt hại lớn cả về người và tài sản. Tại nhiều vùng trên lãnh thổ Trung Quốc đã phải chịu một cái nắng khủng khiếp nhất. Đặc biệt, tại thành phố Thượng Hải đã có ít nhất hơn 10 người thiệt mạng vì nắng nóng lên đến hơn 40 độ C và kéo dài liên tục hơn 10 ngày qua. Các chuyên gia khí tượng Trung Quốc cho biết, đây là tháng 7 nóng nhất ở Thượng Hải trong vòng 140 năm qua. Và cũng là lần đầu tiên Cục Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã phải ban hành tình trạng ứng cứu khẩn cấp ở mức cao nhất.