Nấc thang mới của VĐV 4 lần vô địch thế giới

ANTD.VN - Nhắc đến Châu Tuyết Vân là nhắc đến một trong những VĐV tài năng có nhan sắc nổi bật nhất của làng thể thao Việt Nam. Cô gái 9X này dù đã 4 lần vô địch thế giới, nhưng giấc mơ châu lục, cụ thể là đấu trường ASIAD, lại phớt lờ với cô suốt bao năm nay, giờ mới thành hiện thực.

20 năm trước, Châu Tuyết Vân bé nhỏ khi ấy mới 7 tuổi được gia đình cho đi học võ với mục đích để nâng cao sức khỏe. Nhưng quyết định ấy cũng thay đổi luôn cuộc đời của cô gái 9X này. Miệt mài tập luyện và theo đuổi Taekwondo, đến năm 19 tuổi, Châu Tuyết Vân lần đầu tiên bước ra sàn đấu thế giới và ngay lập tức giành HCB Giải Vô địch thế giới tại Ai Cập. Đó chỉ là một sự khởi đầu cho cơn “mưa Huy chương” kéo dài suốt những năm tháng sau đó. Khắp mọi đấu trường, từ quốc tế cho tới SEA Games, Châu Tuyết Vân trở thành một hiện tượng và hầu như ở thảm đấu nào góp mặt, cô cũng  giành Huy chương. 

Thế nhưng, dù kinh qua nhiều đấu trường lớn nhỏ ở khắp thế giới, nhưng có một đỉnh cao mà Châu Tuyết Vân vẫn hằng ước mơ mà chưa tài nào với tới, đó chính là ASIAD - sân chơi số 1 châu Á với các VĐV chuyên nghiệp. Taekwondo đối kháng là môn thi đấu quen thuộc của sân chơi này, nhưng nội dung quyền biểu diễn lại thường bị gạt ra khỏi danh sách chương trình thi đấu. Các nhà chuyên môn cho rằng quyền chỉ là môn thứ yếu bên cạnh đối kháng, khiến cho hạng mục này thường bị đánh giá thấp.

Thế nhưng, cùng với xu hướng mang các môn võ đến gần với công chúng hơn, mọi thứ đã thay đổi. Trong tuần qua, Ban tổ chức ASIAD 2018 tổ chức ở Palembang, Indonesia đã chính thức đưa nội dung quyền vào chương trình thi đấu Đại hội. Đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để Châu Tuyết Vân nói riêng và Taekwondo Việt Nam tiếp tục chinh phục thêm một đỉnh cao nữa ở sân chơi châu lục. “Đó là một thông tin thực sự làm em cảm thấy phấn chấn và có đầy động lực. ASIAD là một nấc thang mơ ước trong sự nghiệp, và em sẽ cố gắng tập luyện thật tốt để chuẩn bị cho kỳ Đại hội này”, Châu Tuyết Vân  chia sẻ.

Ở tuổi 26, ASIAD 2018 là lần đầu tiên và cũng có thể là lần cuối cùng mà Châu Tuyết Vân thi đấu ở một kỳ Á vận hội. Thế nên, hotgirl làng võ này càng quyết tâm chinh phục. Với đẳng cấp được đánh giá rất cao trên thế giới ở nội dung của mình, khả năng tuyển thủ của TP.HCM mang về Huy chương, thậm chí là HCV là điều rất dễ xảy ra. Thể thao Việt Nam trong 3 kỳ ASIAD gần nhất chỉ giành được 1 tấm HCV của võ sĩ Wushu Dương Thúy Vi (2014). Với riêng Taekwondo, cả 4 kỳ góp mặt đều có chung một kết quả tay trắng. Việc “cháy hết mình” là một khát khao, nhưng cũng là nhiệm vụ tối thượng của nấc thang mới trong sự nghiệp với nữ võ sĩ khả ái này.