Na Uy tiên phong "khai tử" sóng FM

ANTD.VN - Nhà chức trách Na Uy vừa ra quyết định bắt đầu từ tuần sau sẽ ngưng các chương trình phát thanh bằng sóng FM để chuyển sang công nghệ phát thanh kỹ thuật số (ADB). Sau quyết định này, Na Uy sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới “khai tử” sóng FM, bất chấp những tiềm ẩn rủi ro và sự phản đối của đa số người dân nước này.

Na Uy tiên phong "khai tử" sóng FM ảnh 1Hàng triệu chiếc radio đời cũ sẽ trở thành đồ lưu niệm trong các gia đình Nauy

Kế hoạch này đã được Quốc hội Na Uy thông qua bởi có cùng chi phí đầu tư nhưng công nghệ ADB lại cho phép tăng đến 8 lần số đài và kênh phát thanh so với công nghệ phát sóng FM.

Mặc dù chỉ có 17% dân số ủng hộ, trong khi có đến 66% tổng số dân Na Uy bỏ phiếu phản đối việc ngừng phát thanh trên sóng FM, nhưng quyết định vẫn được Quốc hội Na Uy thông qua. Khoảng hơn 2 triệu chiếc xe hơi các loại đang được người dân Na Nuy sử dụng chưa được trang bị các thiết bị ADB, trong khi hàng triệu chiếc radio khác hiện đang được sử dụng trong các gia đình Na Uy cũng sẽ trở nên vô tác dụng.

Việc ngưng phát sóng FM sẽ được triển khai tại thành phố Bodoe (Na Uy) vào ngày 11-1 tới đây. Dự kiến trong năm 2017, toàn bộ các chương trình phát thanh quốc gia Na Uy sẽ được chuyển sang công nghệ ADB. ADB sẽ mang lại cho người dân Na Uy 22 kênh phát thanh so với 5 kênh như hiện nay và khả năng sẽ mở thêm hơn 20 kênh nữa để phục vụ nhu cầu của người dân nước này.