Mỹ ‘xả kho’ dầu dự trữ nhằm hạ giá nhiên liệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23-11 đã tuyên bố sẽ giải phóng khẩn cấp một phần dầu dự trữ để chống lại giá năng lượng tăng cao trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.
Mỹ ‘xả kho’ dầu dự trữ nhằm hạ giá nhiên liệu ảnh 1

Mỹ xả kho dầu dự trữ nhằm hạ giá nhiên liệu và kìm hãm lạm phát

Theo Nhà Trắng, Bộ Năng lượng sẽ giải phóng 50 triệu thùng dầu từ nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. Đây là đợt “xả kho” lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và dự kiến thực hiện trong vài tuần tới.

Nhà Trắng cho biết, động thái này diễn ra song song với các quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh. Đây sẽ là lần đầu tiên các nước cùng phối hợp thực hiện như vậy được thực hiện nhằm hạ giá nhiên liệu.

Một số nhà phân tích dự đoán giá dầu thô sẽ vẫn ở mức cao sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, cộng với các nước không phải là thành viên chính như Nga, quyết định không tăng sản lượng vào tháng 12.

Giá xăng ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 7 năm và giá tiêu dùng đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 3 thập kỷ. Lạm phát tăng đột biến khiến người dân Mỹ thất vọng và tức giận.

“Người tiêu dùng Mỹ đang cảm thấy tác động của giá khí đốt tăng cao do nguồn cung không theo kịp nhu cầu khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục từ đại dịch. Đó là lý do tại sao Tổng thống Biden đang sử dụng mọi công cụ có sẵn để hạ giá và giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung”, Nhà Trắng cho biết.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden đang ở mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức. Người ta tin rằng, việc giải phóng kho dự trữ nhiên liệu là một nỗ lực để chứng tỏ rằng chính quyền của ông đang cố giảm bớt tác động đến cuộc sống của người dân.