Mỹ: Việc Iran tái khởi động quy trình làm giàu Uranium là một bước đi sai lầm

  • 07/11/2019 15:47
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Reuters ngày 7-11 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng, việc Iran tái khởi động quy trình làm giàu Uranium tại cơ sở Fordow dưới lòng đất của mình là một bước đi sai lầm.

Mỹ: Việc Iran tái khởi động quy trình làm giàu Uranium là một bước đi sai lầm ảnh 1

Hình ảnh tại cơ sở hạt nhân ngầm Fordow

“Việc Iran tái khởi động quy trình làm giàu Uranium tại cơ sở Fordow dưới lòng đất của mình là một bước đi sai lầm. Tehran không có lý do chính đáng để mở rộng chương trình làm giàu Uranium, và Washington có thể tiếp tục chính sách tạo áp lực tối đa lên nền kinh tế nước này tới khi có chuyển biến”, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói.

Kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân tới nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường các hình phạt lên Iran, khiến doanh thu từ dầu mỏ của nước này sụt giảm tới 80%.

Trước đó cùng ngày, cơ quan năng lượng nguyên tử Iran cho biết, nước này đã tái khởi động quy trình làm giàu Uranium tại cơ sở Fordow dưới lòng đất của mình.

"Sau các nỗ lực chuẩn bị, việc nạp nhiêu liệu cho các lò phản ứng ở Fordow đã bắt đầu vào sáng nay (7-11), và mọi quy trình đều được giám sát bởi các thanh tra của Liên hợp quốc (LHQ)", cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) cho hay.

"Quá trình này sẽ mất vài giờ để ổn định, các thanh tra của IAEA sẽ ghé thăm một lần nữa vào ngày 9-11 tới, khi lượng Uranium làm giàu đạt mức 4.5%", Người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi cho hay.

Động thái mới nhất này cho thấy, Iran quyết tâm thu hẹp các cam kết của mình trong bản thỏa thuận hồi 2015 với các cường quốc (JCPOA).

Theo thỏa thuận hạt nhân JCPOA Iran ký với các cường quốc, Iran bị cấm tất cả hoạt động làm giàu urani tại cơ sở Fordow.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục