Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Iran

ANTD.VN -Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31-7 áp dụng các biện pháp trừng phạt với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bằng cách phong tỏa các tài sản và lợi ích của ông tại Mỹ.

Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Iran ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

"Javad Zarif là người thi hành các chương trình nghị sự liều lĩnh của lãnh tụ tối cao Iran và là người phát ngôn chính cho chính quyền nước này trên khắp thế giới. Mỹ đang gửi thông điệp rõ ràng tới Tehran rằng, những hành vi gần đây của họ là hoàn toàn không thể chấp nhận được", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố hôm 31-7.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Ngoại trưởng Iran bao gồm đóng băng mọi tài sản ở Mỹ, cấm các cá nhân và thực thể Mỹ có quan hệ với ông Zarif. Ngoài ra, ông Zarif cũng bị cấm không được tới Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra sau khi trước đó cùng ngày, ông Zarif cảnh báo Tehran có thể cắt giảm các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 trừ khi các đối tác châu Âu bảo vệ nước ông khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ, đảm bảo cho Iran có thể bán dầu và nhận doanh thu.

Ông Zarif cũng xác nhận, Iran sẵn sàng đàm phán với đối thủ Saudi Arabia, nhưng không chào đón Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang kể từ khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái và áp các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Iran đáp trả bằng cách vượt giới hạn dự trữ và làm giàu uranium mà họ đã đồng ý trong thỏa thuận.