Mỹ và đồng minh rầm rộ tập trận gần đảo Guam

  • 12/05/2017 15:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Binh lính Mỹ, Anh, Nhật và Pháp chuẩn bị tập trận lớn tại các các vùng biển ven các hòn đảo do Mỹ kiểm soát trên Thái Bình Dương như một động thái nhằm khẳng định sự ủng hộ tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế.

Cuộc tập trận này sẽ diễn ra xung quanh đảo Guam và Tinian, bao gồm các bài diễn tập như tấn công đổ bộ, vận chuyển binh lính bằng trực thăng và tuần tra những khu vực dân cư. Cuộc tập trận này sẽ được dẫn đầu bởi lực lượng của Pháp, nước có 2 tàu chiến tham gia và đang trong quá trình triển khai kéo dài 4 tháng ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Anh đã triển khai 70 lính cùng nhiều trực thăng lên tàu Mistral của Pháp, Nhật Bản cũng cử 50 lính bộ binh và 160 thủy tham tham gia bài tập trận này, trong khi lực lượng đến từ Mỹ là 100 lính thủy đánh bộ.

Mỹ và đồng minh rầm rộ tập trận gần đảo Guam ảnh 1

Pháp sẽ dẫn đầu cuộc tập trận sắp diễn ra ở đảo Guam và Tinian

“Thông điệp truyền tải đó là chúng tôi luôn sẵn sàng ứng phó với những khủng hoảng, thảm họa nhân đạo hay bất kì điều gì có thể xảy ra”, Trung tá Kemper Jones thuộc thủy quân lục chiến Mỹ, cho hay.

Cuộc tập trận này diễn ra vào thời điểm Mỹ đang quan ngại việc Trung Quốc định hạn chế tự do hàng hải trên khu vực Tây Thái Bình Dương, nơi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền với nhiều hòn đảo và xây dựng các công trình trái phép.

Đảo Guam và Tinian nằm cách Tokyo hơn 2000km về phía nam và là nơi triển khai nhiều vũ khí hiện đại của quân đội Mỹ. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục