Mỹ ứng phó UAV cảm tử của Iran ở Trung Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mỹ cam kết ứng phó việc Iran “sử dụng nguy hiểm” UAV cảm tử ở Trung Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 20-11-2021 tuyên bố.
Mỹ ứng phó UAV cảm tử của Iran ở Trung Đông ảnh 1

Mỹ cam kết ứng phó việc Iran “sử dụng nguy hiểm” UAV cảm tử ở Trung Đông

Phát biểu tại sự kiện Đối thoại Manama thường niên ở Bahrain, người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định việc Iran sử dụng UAV Kamikaze gây ra mối đe dọa thường trực đối với binh sĩ Mỹ và cản trở nỗ lực đối phó với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố của Bộ trưởng Austin về Mỹ cam kết ứng phó việc Iran “sử dụng nguy hiểm” UAV cảm tử ở Trung Đông được đưa ra vài tuần sau khi hãng tin AP dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Iran có thể đã cung cấp nguồn lực, tạo điều kiện và khuyến khích cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hồi tháng 10-2021 vào căn cứ at-Tanf ở miền Nam Syria, nơi có lính Mỹ đồn trú.

Căn cứ hẻo lánh này nằm dọc theo đường cao tốc M2 Baghdad-Damascus gần khu vực biên giới Syria với Iraq và Jordan. Nó đã được quân đội Mỹ kiểm soát từ đầu năm 2016, khi căn cứ này được sử dụng để huấn luyện các “phiến quân ôn hòa” chiến đấu chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các quan chức Mỹ khẳng định, chính các UAV của Iran đã thực hiện cuộc tấn công vào căn cứ at-Tanf, nhưng các máy bay không người lái này không được phóng từ lãnh thổ của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Trong khi đó, Tehran chưa bao giờ nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Theo các nguồn tin, ít nhất 5 UAV cảm tử chở đầy chất nổ đã tham gia vào cuộc tấn công nêu trên. Đây được cho là cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào cả binh sĩ Mỹ và lực lượng đối lập Syria.

Một phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ nói với Sky News Arabia ngay sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái rằng, các đánh giá ban đầu cho thấy “lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn” đã thực hiện cuộc tấn công vào căn cứ at-Tanf.