Mỹ tuyên bố trừng phạt mọi quốc gia mua dầu mỏ Iran

  • 23/04/2019 14:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa tuyên bố sẽ chấm dứt việc miễn trừng phạt đối với 8 quốc gia mua dầu mỏ của Iran trong tháng 5 tới, động thái được xem như biện pháp nhằm tăng cường sức ép với quốc gia Trung Đông này.

“Ngày hôm nay, tôi muốn tuyên bố rằng, sẽ không có bất kì sự ngoại lệ nào nữa. Chúng tôi sẽ buộc sản lượng xuất khẩu dầu của Iran xuống bằng số 0”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã khiến giá dầu phản ứng ngay bằng việc tăng lên mức cao nhất trong năm 2019, bất chấp việc Washington đang phối hợp với Saudi Arabia và UAE để đảm bảo thị trường dầu mỏ vẫn đủ nguồn cung.

Cụ thể, dầu Brent đã tăng 2,6% lên mức 73,87 USD/thùng và dầu WTI tăng 2,4% lên 65,52 USD/thùng.

Mỹ tuyên bố trừng phạt mọi quốc gia mua dầu mỏ Iran ảnh 1

Mỹ sẽ không nhượng bộ với bất kì quốc gia nào mua dầu mỏ của Iran

Mỹ đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào dầu mỏ của Iran từ tháng 11-2018 sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn quyết định miễn trừng phạt đối với 8 quốc gia bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Hy Lạp và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Đây đều là các quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu mỏ lớn của Iran và động thái này được coi như nhằm tránh tạo ra các cú sốc cho thị trường.

Xuất khẩu dầu mỏ Iran đã giảm xuống dưới 1 triệu thùng/ngày từ hơn 2,5 triệu thùng/ngày trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt hơn một năm trước.

Trong những tháng vừa qua, Saudi Arabia và OPEC cũng đã cắt giảm sản lượng lớn. Tuy nhiên, điều này được cho là sẽ chấm dứt trong thời gian tới khi thị trường thiếu nguồn cung từ Iran và Venezuela, đồng thời Nga cũng đang rục rịch tăng sản lượng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục