Mỹ tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria

ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa chính thức tuyên bố Washington sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria. Điều này diễn ra sau khi Tổng thống Trump đã hứa với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan về việc hạn chế hỗ trợ cho nhóm chiến binh này.

Trong chuyến công du Trung Đông 5 ngày đang diễn ra, khi được hỏi về việc Mỹ có ý định ngừng cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria hay không, Bộ trưởng Mattis đã trở lời rằng, Lầu Năm Góc sẽ thực hiện việc này chính xác như những gì Tổng thống Trump đã nói.

Vào hôm 27-11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Tổng thống Trump đã hứa với ông Erdogan về việc ngừng hỗ trợ cho lực lượng người Kurd do Ankara coi đây là lực lượng khủng bố. Thời điểm đó, Nhà Trắng không đưa ra sự xác nhận nào cho thông tin này.

Mỹ sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria

Theo giới chức Mỹ, Washington sẽ đòi lại cả những khí tài hạng nặng cung cấp cho người Kurd trong thời gian chiến đấu chống khủng bố và chỉ để họ giữ lại vũ khí hạng nhẹ. Chưa rõ là Mỹ chỉ đang chuẩn bị hay đã bắt đầu việc ngừng cung cấp vũ khí này.

Ông Mattis cũng tiết lộ việc Mỹ đang tiến hành thành đổi cơ cấu lực lượng ở Syria do chiến dịch chống khủng bố đã đến hồi kết.

Thổ Nhĩ Kỳ vốn coi lực lượng người Kurd tại Syria là khủng bố do nghi ngờ có liên quan đến Đảng Công nhân người Kurd (PKK), nhóm phiến quân đã chiến đấu chống lại Ankara hàng thập kỉ qua. Tuy nhiên, các chiến binh người Kurd lại là đồng minh lớn nhất của Mỹ trong hoạt động chống khủng bố ở Syria.